(Baonghean) -Tuần vừa rồi tại khu dân phố nơi mình ở, chiếc máy lọc nước Kangaroo là đề tài được quan tâm đàm luận nhiều nhất. Để dễ nhớ mình lấy tên con chuột túi Úc đặt cho chiếc máy này.
 
Theo các bà, các chị thì máy Kăng-gu-ru hay lắm. Từ ngăn chặn được bùn đất, rỉ sét, tạp chất trong nước, đến ngăn chặn vi khuẩn ăn não người, viêm da, lại loại bỏ các loại độc tố gây ung thư, tăng oxy hòa tan trong nước chống lão hóa... Còn các ông, các bác thì bảo, mua Kăng gu ru phải chọn cho được loại có lõi lọc từ đá thiên nhiên Maifan. Loại lõi lọc này có tính dược bổ sung các tinh chất từ thiên nhiên cho nước, tăng cường được sức đề kháng cho cơ thể... Nghe thì biết vậy vì có hiểu gì đâu về máy móc, nhưng lại rất tò mò muốn biết nguyên do tại sao cả xóm lại quan tâm đến Kăng-gu-ru. Đang định tìm hiểu thì nghe chính các cụ nói nước máy bây giờ bẩn lắm, và quyết định sẽ dành tiền sắm ngay một chiếc Kăng-gu-ru lọc nước dùng để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình...
 
Tưởng chỉ khu dân cư mình quan tâm đến Kăng-gu-ru, ai ngờ ở cơ quan cũng thế. Cô bạn cùng phòng hồ hởi thông báo với mọi người, nhà tớ mới sắm một con Kăng-gu-ru lọc nước. Nước máy bây giờ bẩn, nhiều tạp chất không lắng lọc được hết, sử dụng rất hại cho sức khỏe. Cô còn nói, sắm cho nhà rồi ít hôm nữa phải sắm thêm một chiếc cho ông bà nội... Mình cũng đồng thanh: Quá đúng. Các cụ bây giờ mong gì hơn việc được con cái chăm lo sức khỏe! Nhưng vẫn thắc mắc, ở giữa thành Vinh, nhà nào chẳng được dùng nước máy. Mà đã nước máy thì đã được qua xử lý, lắng lọc, làm gì đến mức độ độc hại để cuống lên với Kăng-gu-ru? Cô bạn cả cười, thông tin nước máy bẩn là thật đấy. Đợt cuối tháng 11/2013, Trung tâm Y tế dự phòng kiểm tra mẫu nước của các nhà máy nước đã phát hiện nhiều mẫu không đạt chất lượng tiêu chuẩn quy định. Không chỉ vậy, có một mẫu vừa nhiễm vi khuẩn Coliforms lại cả E.coli. Việc nước máy không đạt tiêu chuẩn sẽ là vấn đề được chọn đưa ra chất vấn tại kỳ họp thứ 10 của HĐND tỉnh...
 
Đem chuyện hỏi mấy bác hưu trí rất có “chuyên môn” về nước sinh hoạt, theo các bác, dẫu là nước máy thì cũng chỉ tương đối sạch chứ không thể đòi hỏi vô trùng được. Vì nhà máy nước nào thì cũng sử dụng nguồn nước mặt chứ không có nguồn nước ngầm để khai thác sử dụng. Cả Việt Nam may ra chỉ có nhà máy nước Yên Phụ (Hà Nội) và nhà máy nước ở Hải Phòng là khai thác được nguồn nước ngầm sử dụng. Phần còn lại thì đều lắng lọc bùn đất, tẩy Clo nguồn nước mặt rồi đem bán cho dân. Rồi các bác lại nói, trước đây thì cũng không sao, nhưng độ này nguồn nước mặt ở xứ ta quả đúng là quá bẩn. Như nguồn nước sông Đước mà nhà máy nước đang lấy lắng lọc phục vụ nhân dân Thành phố Vinh thì rõ. Hai bên sông là hàng trăm gia đình chăn nuôi, trồng trọt. Phân động vật, rác thải các loại, rồi tàn dư thuốc bảo vệ thực vật... của các gia đình này đều tống cả xuống sông. Mà nếu không giữ sạch được nguồn nước mặt, lại không thay đổi biện pháp xử lý thông thường thì làm sao nhà máy nước tẩy được hết các loại hóa chất độc hại... Mình hỏi, thế các bác có cách gì hay ngăn ngừa hiệu quả? Mấy bác cười, “thì đành gom góp sắm cái... Kăng-gu-ru. Chú cũng nên mua cho gia đình một cái Kăng-gu-ru mà lọc nước!”. 
 
Mình nghĩ, nguồn nước bẩn thì ngành nước phải có trách nhiệm, phải có biện pháp xử lý thế nào cho tốt chứ ai lại để dân tình lo lắng rồi lên cơn sốt với Kăng-gu-ru như thế. Nghĩ vậy nhưng rồi bụng bảo dạ, biết đến khi nào họ mới thể hiện được trách nhiệm, và cũng đành đến cửa hàng điện máy để tìm một chiếc Kăng-gu-ru...
 
                                                                                                                               Nhật Lân