Cứ hẹn lại đến, từ ngày 10 - 13 âm lịch hàng tháng, toàn bộ tàu cá của ngư dân Hoàng Mai về bờ cập bến Lạch Cờn để xuất bán hải sản, cũng vừa nghỉ trăng sau nhiều ngày đánh bắt trên biển. Những tàu cá về bờ sáng 18/11 đều trúng đậm nhiều hải sản có giá trị, trong đó phần nhiều là mực nang. Ảnh: Việt Hùng
 
Ngư dân Đậu Văn Thành ở phường Quỳnh Phương (T.X Hoàng Mai) vui mừng cho biết, trong vòng 8 ngày đánh bắt trên biển tàu của anh được 1,3 tấn mực nang, thu nhập hơn 140 triệu đồng. Ngoài ra, tàu cũng đánh được nhiều loại cá biển; tổng chuyến đi này thu về 250 triệu đồng. Ảnh: Việt Hùng
 
Mùa mực nang bắt đầu từ tháng 8 - 12 ÂL. Để khai thác loại hải sản này, ngư dân sử dụng lưới hồng. Anh Nguyễn Văn Hưng, một ngư dân cho biết, "săn" được loại mực này khoảng 3 giờ sáng thả lưới xuống biển, sau đó chờ 4 - 5 tiếng sau mới kéo lên, mực sẽ đóng vào lưới và ngư dân gỡ ra cho vào khay. Ảnh: Việt Hùng
 
Cũng về bờ cập bến sáng nay, tàu cá số hiệu NA 99866 của ngư dân Nguyễn Văn Diện ở phường Quỳnh Phương cũng trúng đậm gần 2 tấn mực nang, cho doanh thu gần 200 triệu đồng. Ngoài mực ra, ngư dân còn đánh được các loại cá giá trị như cá hố, cá mú, cá lưỡng rìu, cá dưa... với tổng doanh thu hơn 300 triệu đồng; trừ chi phí, mỗi ngư dân thu nhập khoảng 7 triệu đồng. Ảnh: Việt Hùng


Theo chia sẻ của ngư dân, thời điểm này đang vào mùa mực nang nên tàu nào cũng trúng đậm. Tàu ít cũng được 1 tấn, tàu nhiều 2 - 3 tấn; có tàu trúng được mực lá thì có giá trị gấp đôi. Ảnh: Việt Hùng


Tàu liên tiếp về cập bến, thương lái khẩn trương thu mua mực nang. Anh Hồ Văn Mạnh, thương lái thu mua cho biết, mực nang con to, thịt dày nên khách hàng ưa chuộng. Tàu về được bao nhiêu chúng tôi đều mua hết; mỗi đợt xuất sang Trung Quốc khoảng 10 tấn mực nang. Ảnh: Việt Hùng
Thị xã Hoàng Mai có 2 địa phương hoạt động nghề biển mạnh là phường Quỳnh Phương, Quỳnh Lập. Riêng ở phường Quỳnh Phương có tổng số tàu thuyền hơn 600 chiếc; trong đó có 175 chiếc công suất 90 CV trở lên chuyên khai thác mực nang và hải sản có giá trị. Ảnh: Việt Hùng
   
Mực nang với thớ thịt dày, vừa giòn lại và ngọt, là nguyên liệu của nhiều món ăn ngon, thích hợp nhất là món mực nướng, mực nấu cháo, mực nang xào sate, mực nấu canh chua, nấu bún, nấu lẩu ... Ảnh tư liệu
Clip: Ngư dân Nghệ An trúng đậm mực nang thu hàng trăm triệu đồng/tàu.