Nghệ An: Thuần hóa rau dại trên đất nhiễm mặn, thu hàng trăm triệu đồng/ha
(Baonghean.vn) - Là loại rau dại mọc ven các đầm tôm, trảng cát hoặc dọc các cánh đồng muối chỉ thu hoạch được một mùa, năng suất và hiệu quả kinh tế thấp, từ khi được thuần hóa, loại rau này cho thu hoạch quanh năm, mang lại thu nhập cao.
16/05/2022 - 07:30
Rau nhót là loại rau dại mọc ven sông nước lợ, các đầm tôm, ruộng muối, cho thu hoạch vào tháng 1 đến tháng 2 âm lịch. Do mọc hoang dại nên năng suất loại rau này thấp, hiệu quả kinh tế không cao và dần khan hiếm. Từ đó, một số người dân ở huyện Quỳnh Lưu, TX. Hoàng Mai đã có ý tưởng thuần hóa cây rau dại này, đem vào trồng thâm canh trên đồng đất nhiễm mặn. Trong ảnh: Mô hình trồng rau nhót trên đất nhiễm mặn của anh Trần Văn Quân ở phường Mai Hùng (TX.Hoàng Mai). Ảnh: Thanh Phúc Cây rau nhót rất hợp với khí hậu nắng nóng, đất khô hạn và nhiễm mặn. Ảnh: Thanh Phúc Tháng 9 âm lịch xuống giống, sau 3 tháng rau nhót cho thu hoạch. Thay vì chỉ cho thu hoạch trong tiết lập Xuân, nắng nóng là cây cằn, già như cây rau nhót dại thì sau khi thuần hóa, rau nhót trồng thâm canh cho thu hoạch quanh năm (khoảng 10 tháng). Mỗi lứa cách nhau 3-5 ngày, mỗi ngày thu hái 3-5 tạ. Ảnh: Thanh Phúc Rau nhót hiện nay trở thành đặc sản, có mặt tại các nhà hàng, khách sạn nên đầu ra ổn định, thị trường rất rộng mở. Giá bán dao động từ 15.000 - 25.000 đồng/kg, thu hàng trăm triệu đồng/ha. Ảnh: Thanh Phúc Với năng suất, hiệu quả kinh tế mang lại, mô hình trồng rau nhót trên đất nhiễm mặn ở phường Mai Hùng (TX.Hoàng Mai) đang được xem là một trong những giải pháp về chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích nghi với biến đổi khí hậu. Mong muốn của người dân trồng rau là sẽ được nghiên cứu, phân tích thành phần để có thể chế biến sâu thành các sản phẩm từ rau nhót như: bột rau nhót, trà rau nhót, bánh rau nhót... Ảnh: Thanh Phúc Giống cây bản địa được thu hái từ hạt quả của cây già. Ngoài phục vụ sản xuất, hiện nay, hạt giống rau nhót đã được xuất bán ra thị trường, nhất là các địa phương ven biển miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Thanh Phúc