Cũng như các hộ nông dân khác ở Quỳnh Văn, trước đây, gia đình ông Đậu Đức Cần ở xóm 9, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu thâm canh các loại rau như cà chua, rau cải, rau mùi các loại. Tuy nhiên, có một thực trạng là nhà nhà trồng rau theo phương pháp tự phát, mạnh ai nấy làm nên nhiều năm rau rơi vào cảnh được mùa mất giá.
Năm 2013, nhận thấy cây rau má có giá trị kinh tế cao, người dân thường đi đào ở các cánh đồng về nhập cho các nhà hàng làm món nộm rau má, hoặc phơi khô làm trà uống nước giải nhiệt mùa hè, ông Cần và vợ quyết định đưa giống rau má về trồng trong vườn để chủ động được nguồn ra.
Theo bà Nguyễn Thị Phượng, vợ ông Cần: Cây rau má giống tự nhiên có vị ngọt, thơm dịu nên rất được giá, khách hàng ưa chuộng. Ở vùng này chưa có gia đình nào dám phá cây rau màu để trồng rau dại như nhà tôi. Nhưng cũng nhờ sự mạnh dạn mà 2 năm nay chúng tôi có nguồn thu nhập thường xuyên ổn định. Đặc điểm của rau má phát triển nhanh, không bị sâu bệnh nên đỡ công chăm sóc, lại không phải dùng một loại thuốc bảo vệ thực vật nào.
Chị Nguyễn Thị Lý - một thương lái thu mua rau cho biết: Rau má hoang rất hiếm nên được xem là một loại đặc sản. Đầu ra ổn định, hiện cung không đủ cầu. Trước đây, để có nguồn rau, chúng tôi phải đặt hàng người dân đi đào ở các cánh đồng gom lại, nhưng nay có vườn rau dân trồng được nên chủ động hơn. Hiện giá rau má thu mua tại vườn 20.000 đồng/kg được cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn chế biến món ăn và trà giải nhiệt.