(Baonghean) - Ram mướt là sự kết hợp của hai món mà người Bắc gọi là bánh cuốn và nem rán, chỉ có điều nó hội tụ trong đó đầy đủ nét đặc trưng, thói quen ẩm thực của người xứ Nghệ. Ram mướt là một món ăn điểm tâm dân giã và quen thuộc của người xứ Nghệ; là thức quà mộc mạc nhưng cũng đầy tinh tế như chính con người nơi đây và là món ăn sáng rất bình dân mà bạn có thể tìm thấy ở bất cứ đường phố nào ở xứ Nghệ nhưng để tìm được quán ăn ngon và đúng chất thì không phải dễ.
Ram là cách gọi khác của nem rán, là món ăn nổi tiếng, góp phần làm nên hương vị ẩm thực Việt Nam. Nhưng ăn ram ở xứ Nghệ, sẽ cảm nhận một hương vị thật khác. Bánh mướt là cách gọi khác của bánh cuốn, bánh ướt. Bánh mướt đơn giản chỉ cần chấm nước mắm, thường ngày là bánh mướt cuốn chả, sang hơn là xáo gà bánh mướt. Người miền Bắc thường cuốn mướt với nhân thịt, khi tráng cho nhiều mỡ, nhưng người miền Trung lại thích bánh mướt để không nên khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được hương vị mát lành, thanh đạm.
Ram mướt là thức bánh kết hợp hài hòa hai loại khác nhau, vừa giản dị vừa tinh tế, ăn vào giòn mà dẻo, béo nhưng không ngấy. Tuy cách chế biến khác nhau nhưng cả hai loại bánh cùng được làm từ gạo nếp, ngon, trắng, dẻo. Gạo được xay nhuyễn thành bột, trộn muối, đổ nước ấm, nhào cho chắc, mịn. Người làm bánh khéo léo phải biết lấy lượng bột vừa đủ để khi tráng bánh mỏng nhưng dai.
Ram để ăn cùng bánh mướt thường được cuốn rất xinh, chỉ bằng khoảng 2 ngón tay. Nguyên liệu để cuốn ram rất đơn giản, dễ tìm, gồm miến gạo, mộc nhĩ, thịt nạc xay và một ít trứng, gia vị, không có rau và được cuốn bằng một loại bánh ram rất đặc biệt để đảm bảo độ giòn.
Ram mướt có thể dùng làm món ăn sáng bình dân, món điểm tâm gần gũi, có thể ăn no chứ không chán, thích hợp cả bốn mùa. Mùa đông ăn ram nóng hổi, giòn tan cuốn trong một lớp bánh mướt mỏng tang cùng bát nước chấm nhiều tỏi ớt ấm bụng thấy cái lạnh bị đẩy lùi. Mùa hè ăn ram mướt với nước mắm pha chua ngọt, nhâm nhi ly trà đá, cảm giác thật sảng khoái.
T.B (Tổng hợp)