Không quay lưng với thịt lợn
Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), thời gian này, nhu cầu sử dụng thịt lợn của người dân ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh có phần hạn chế. Tuy nhiên, không phải vì thế mà người dân "quay lưng" với thịt lợn, nhiều nơi cùng nhau "đụng lợn sạch" để phục vụ bữa ăn hàng ngày.
Chị Xuân cho biết, do diện tích đất của gia đình hạn chế nên chỉ nuôi 2 - 3 con/năm. Gia đình nuôi đến 8 tháng đạt trọng lượng gần 100 kg mới mổ thịt.
Với tâm lý chọn thực phẩm sạch và rõ nguồn gốc, cho nên tuy giá cao hơn ngoài thị trường nhưng người dân vẫn chấp nhận mua về sử dụng. Theo tìm hiểu ngoài thị trường, thịt lợn nạc có giá từ 90.000 - 100.000 đồng/kg thì lợn sạch đụng tại nhà có giá từ 120.000 - 13.000 đồng/kg (cao hơn 20.000 – 30.000 đồng/kg).
Thời gian này, "đụng lợn sạch" để chế biến trong bữa ăn hàng ngày được người dân ở các vùng quê như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghĩa Đàn...ư thích.
Anh Nguyễn Minh Hà, người dân ở xã Diễn Hoàng (Diễn Châu) cho biết, trước nhu cầu sử dụng lợn sạch của bà con hàng xóm, anh Hà đứng ra tổ chức "đụng lợn" bằng việc liên hệ với những hộ nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn để đặt hàng.
“Nhiều nhà muốn ăn thịt lợn sạch nhưng mua cả con thì chi phí lớn và ăn không hết nên các nhà nhượng lại là hợp lý nhất" - anh Hà cho biết thêm.
Việc người dân tổ chức "đụng lợn sạch" không hoàn toàn là đã quay lưng với thịt lợn được bày bán trên thị trường mà tâm lý người dân đang lo ngại về dịch tả lợn châu Phi.
Tuy nhiên, người tiêu dùng cần phải hiểu bệnh dịch tả lợn châu Phi không có khả năng lây sang người, không nên lo sợ, không tẩy chay sản phẩm thịt lợn an toàn.
Điều quan trọng bây giờ là các cơ quan chức năng Nghệ An tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc mua, bán và vận chuyển lợn ra vào địa bàn; tăng cường kiểm tra hoạt động các lò giết mổ đảm bảo đúng quy trình, thủ tục để người dân có thể yên tâm sử dụng thịt lợn./.