Những ngày này, dọc bãi biển phường Quỳnh Phương, liên tiếp những mẻ lưới rùng được ngư dân kéo lên bờ mắc đầy cá. Chuyến thả lưới này, ngư dân bội thu cá ngảng. Ảnh: Việt Hùng
Ra biển thả lưới từ lúc 4 giờ sáng đến 7 giờ cùng ngày, ngư dân Đậu Đức Khương huy động hơn 15 lao động kéo lưới lên bờ. Mẻ lưới đầu cho sản lượng 3 tạ cá ngảng và cá ghé, trị giá hơn 3 triệu đồng. Được mẻ này, ông Khương tiếp tục thả mẻ thứ 2. Ảnh: Việt Hùng


Hàng tạ cá ngảng được gỡ từ lưới ra còn tươi sống; giá bán ở mức 10.000 - 20.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng
Theo các ngư dân làm nghề kéo lưới rùng, trong những ngày gần đây, biển lặng nên ngư dân mang ngư cụ ra biển đánh cá. Mùa này, cá ngảng xuất hiện rất nhiều nên ai cũng kéo được 2 - 3 tạ cá. Để săn được cá này, bà con dùng mẻ lưới rùng dài hàng trăm mét, bề rộng 4 mét kéo từ ngoài biển vào bờ. Mỗi rùng lưới kéo lên bờ có ít nhất 15 lao động. Ảnh: Việt Hùng
Ngư dân Hồ Văn Minh cho biết, nghề lưới rùng đánh bắt quanh năm, nhưng khi trời yên biển lặng mới kéo được. Nghề này có thể kéo được cá trích, cá hố, sứa và hiện giờ là cá ngảng, cá ghé. Nếu gặp may, một mẻ lưới rùng có thể kéo 3 - 5 tạ cá các loại, thu về hàng triệu đồng. Ảnh: Việt Hùng
 
Sau khi gỡ cá ra, ngư dân thu gom lưới để chuẩn bị cho mẻ lưới tiếp theo; mỗi ngày bà con kéo 2 - 3 lần. Ảnh: Việt Hùng
 
Cá ngảng có đặc điểm mình nhỏ, có vây ở lưng rất cứng. Loài cá này giàu chất dinh dưỡng, nếu là con to thì có thể xuất khẩu, còn loại nhỏ được chế biến nấu canh chua rất ngon, đặc biệt rất tốt cho phụ nữ mang thai. Ảnh: Việt Hùng
 
Clip: Ngư dân Nghệ An được mùa cá ngảng.