bna_anh_ruoc_anh_trung_ha5404605_3092018.jpgĐể đánh bắt ruốc, thực ra là xúc ruốc, còn gọi là tép moi, tép biển, những ngư dân Cửa Lò ra biển từ sáng sớm. Ảnh: Trung Hà

Phần lớn từ 4h sáng và trở về chuyến đầu khi bình minh ló rạng. Ảnh: Hải Vương
Ngư dân chỉ cần sử dụng thuyền dưới 20CV rê lưới dọc biển cách bờ từ 500-600 m trở vào là xúc được. Ảnh: Hải Vương

Theo các ngư dân, mỗi chuyến đánh bắt thường kéo dài 2-3h. Nhà nào đánh được nhiều thì quay vào bờ rồi lại ra biển đánh tiếp, có nhà đi được 2-3 chuyến/ngày. Ảnh: Hải Vương
 
Các thương lái thường chờ sẵn trên bãi để mua được ruốc tươi. Ảnh: Hải Vương
Mỗi ngày, trung bình một thuyền đánh bắt được 150- 200 kg, với giá bán dao động 15.000 - 17.000 đồng/kg, thu về trên 2 triệu đồng. Ảnh: Hải Vương
Những con ruốc vớt lên khỏi biển vẫn roi rói, bàng bạc, lấp lánh một màu hồng tươi. Ảnh: Lê Thắng
Ngoài việc được các bà các chị đưa bán ở các chợ để người nội trợ chế biến thành các món ăn như gỏi, xào, canh... Ảnh: Hải Vương
...ruốc còn được các cơ sở thu gom đem về sấy khô bán lâu dài, cũng như chế biến thành ruốc hôi, ruốc chua... là một trong những đặc sản của vùng biển Cửa Lò được nhiều du khách tìm mua. Ảnh: Trung Hà