Chiều 14-4, Ban chỉ đạo đảm bảo VSATP tỉnh Nghệ An tham gia hội nghị giao ban trực tuyến do Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân chủ trì.
 
Cùng với cả nước, năm 2010, các hoạt động đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm đã được Nghệ An quan tâm từ công tác tuyên truyền, thanh kiểm tra, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATP, công bố tiêu chuẩn thực phẩm và quảng cáo sản phẩm, xây dựng mô hình điểm cũng như công tác giám sát, điều tra các vụ ngộ độc thực phẩm. Toàn tỉnh đã thanh kiểm tra được hơn 16.000 cơ sở, trong đó hơn 3.000 cơ sở vi phạm; công bố tiêu chuẩn 63 loại sản phẩm mới, gia hạn 19 loại sản phẩm đang lưu thông trên thị trường. Năm 2010, trên địa bàn Nghệ An xảy ra 9 vụ, 155 người bị ngộ độc thực phẩm, trong đó có 2 trường hợp bị tử vong.
 
Tại hội nghị các ban, ngành, địa phương đã nêu lên những bài học kinh nghiệm và khó khăn vướng mắc trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tỉnh Nghệ An cũng đã đưa ra các mục tiêu, giải pháp nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian tới. Trong đó, tập trung đẩy mạnh đa dạng hóa các hình thức truyền thông; phối hợp liên ngành tăng cường công tác thanh, kiểm tra; tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ các tuyến; xây dựng mô hình điểm về ATVSTTP, phấn đấu đạt mục tiêu trong năm 2011 hạ thấp tỷ lệ ngộ độc thực phẩm xuống dưới 6/100.000 dân, giảm 30% số ca tử vong do ngộ độc thực phẩm.
 
Thay mặt ban chỉ đạo Trung ương, Phó thủ tướng ghi nhận những tiến bộ trong công tác thanh tra, công tác tuyên truyền, xử lý các cơ sở sai phạm về VSATTP; biểu dương 23 tỉnh, thành đã có báo cáo đánh giá kết quả thực hiện công tác an toàn thực phẩm theo 10 tiêu chí. Phó Thủ tướng đề nghị các ban, ngành liên quan tập trung bổ sung, hoàn thiện Luật An toàn thực phẩm; các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, sớm đưa Luật An toàn thực phẩm vào đời sống.


Thùy Vinh