Từ cuối năm 2021 đến nay, giá trâu, bò hơi liên tục giảm mạnh, hiện đã ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Hiện giá trâu, bò thịt tại chuồng đang ở mức 55.000 - 70.000 đồng/kg, giảm gần một nửa so với trước Tết Nguyên đán 2022. Giá bò hơi giảm sâu, trong khi thức ăn công nghiệp, thức ăn từ phụ phẩm nông nghiệp và thuốc thú y đều tăng cao khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng. Nhiều trang trại chăn nuôi trâu, bò thịt phải bán “tháo” để giữ vốn. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, muốn xuất chuồng cũng khó vì không có thương lái thu mua.
Vậy nhưng, tại các chợ dân sinh, giá thịt trâu, bò thương phẩm vẫn cao ngất ngưởng. Theo đó, ở các chợ dân sinh khu vực thành phố và phụ cận, giá thịt bò dao động từ 180.000 – 250.000 đồng/kg; giá thịt trâu 170.000 – 230.000 đồng/kg; giá thịt bê từ 160.000 – 230.000 đồng/kg.
Còn ở khu vực nông thôn, giá các loại thịt bò, bê, trâu thấp hơn 10.000 – 20.000 đồng/kg so với ở thành phố. Riêng ở siêu thị và các cửa hàng thực phẩm sạch, giá thịt bò, bê ở mức 220.000 - 280.000 đồng/kg. Giá thịt này vẫn giữ nguyên như khi giá trâu, bò hơi ở mức 110.000 đồng/kg. Các thực phẩm chế biến từ thịt bò, bê như: giò bò, giò bê, xúc xích, thịt bò khô… vẫn giữ nguyên mức giá như trước, 280.000 - 300.000 đồng/kg giò, xúc xích bò; 1.000.000 đồng/kg bò khô…
Chị Nguyễn Thị Hòa - một người kinh doanh thực phẩm tự làm ở thành phố Vinh chia sẻ: “Báo, đài đưa tin giá trâu, bò giảm mạnh, xuống thấp nhất trong vòng 5 năm qua nhưng thường ngày, tôi đi chợ mua thịt trâu, bò, bê về làm giò, xúc xích và chế biến các món ăn cho khách thì thấy vẫn không giảm. Trước Tết giá thịt bò 250.000 - 270.000 đồng loại ngon thì nay cũng đang xấp xỉ mức giá đó”.
Lý giải nguyên nhân vì sao giá trâu, bò hơi tại chuồng giảm sâu so với trước song giá thịt vẫn neo mức cao, các tiểu thương cho rằng vì họ mua thịt mảnh ở các lò mổ về bán lại, giá mua cao thì giá bán phải cao thì mới có lãi.