Ngày 25/4, Đoàn kiểm tra liên ngành thị xã Thái Hòa về an toàn thực phẩm và Liên đoàn Lao động thị xã đã có buổi làm việc với công ty. Nội dung buổi làm việc gồm: Kiểm tra, xác minh phản ánh và nắm bắt ý kiến của công nhân...
Tại buổi làm việc, đại diện công nhân đã nêu ý kiến: Nguyên liệu thức ăn không tươi; phát hiện dòi, trứng ấu trùng trong thịt, không đảm bảo an toàn thực phẩm...
Đại diện đơn vị kinh doanh bếp ăn tập thể của Nhà máy may Hitexvina, Công ty TNHH HI-TEX là bà Nguyễn Thị Loan đã thừa nhận phản ánh của công nhân là đúng, xuất phát từ sự chủ quan của nhà bếp trong quá trình chế biến.
Liên đoàn Lao động thị xã Thái Hòa đã yêu cầu ty Công ty TNHH HI-TEX sử dụng nguồn thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm; trong chế biến, bảo quản thức ăn cần đảm bảo an toàn thực phẩm; yêu cầu nhà bếp có tủ lưu mẫu thức ăn.
Trong sáng ngày 3/5, Đoàn kiểm tra liên ngành thị xã Thái Hòa về an toàn thực phẩm đã tiếp tục kiểm tra bếp ăn của nhà máy và lập biên bản vi phạm hành chính với 2 lỗi phạm: Không thực hiện và thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế; Để lẫn lộn thức ăn sống và thức ăn chính... Mức phạt đối với hộ kinh doanh bà Nguyễn Thị Loan là 6 triệu đồng.
Được biết, Nhà máy may Hitexvina hiện có khoảng 1.100 công nhân. Gần như 100% công nhân đều ăn trưa tại nhà máy. Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Loan đã kinh doanh bếp ăn tập thể của Nhà máy may Hitexvina khá lâu.
Năm 2017, bếp ăn của Nhà máy may từng 2 lần bị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An và UBND thị xã Thái Hòa yêu cầu dừng hoạt động do chưa đủ các điều kiện an toàn thực phẩm. Và ngày 22/5/2017, tại Nhà máy đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến 70 người phải nhập viện.
Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Phạm Ngọc Quy – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết: Với tính chất vi phạm có hệ thống, liên tục, kéo dài của hộ kinh doanh này, Chi cục sẽ báo cáo lên cấp trên và tiếp tục thành lập đoàn kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm.