Sáng 17/4, tại Thị xã Cửa Lò, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 với chủ đề: “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.
Năm 2018, Nghệ An đã đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm. Toàn tỉnh đã thành lập gần 1.500 đoàn thanh tra, kiểm tra từ cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã. Các đoàn đã tiến hành xử lý vi phạm đối với trên 900 cơ sở, tổng số tiền phạt hơn 1,2 tỷ đồng. Tiến hành tiêu hủy với số lượng lớn các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, có biểu hiện hư hỏng như rượu, bánh kẹo, thịt, v.v…
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh vẫn còn bộc lộ những khó khăn, hạn chế như: Tỉnh có địa bàn rộng, nhiều huyện miền núi, vùng cao nên việc quản lý an toàn thực phẩm gặp nhiều khó khăn; việc sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh phần lớn vẫn ở quy mô nhỏ lẻ, manh mún; tội phạm và vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm còn tiềm ẩn lớn với phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi hơn; có nhiều thủ đoạn đối phó với lực lượng chức năng,...
Để triển khai có hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An năm nay xác định: Sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm; Quán triệt các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm về việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm, nâng cao ý thức trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp để đưa ra thị trường những sản phẩm thực phẩm an toàn.