(Baonghean.vn) - Cá trích nướng than là món ăn dân giã nhưng lại rất thơm ngon được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Khắp các chợ quê vùng biển của thị xã Hoàng Mai, món cá trích được bày bán rất nhiều sau tết.
Mùa cá trích thường bắt đầu từ tháng 2 và kéo dài hết tháng 7. Khoảng thời gian dễ đánh bắt nhất là lúc 4 - 5 giờ sáng, nhất là những hôm tối trời, mù sương. Bình quân mỗi chuyến tàu ra khơi 3 - 4 ngày khai thác được 10-15 tấn cá. Cá trích tươi sau khi được vận chuyển lên bờ sẽ được các thương lái thu mua bán đi các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, các địa phương lân cận và một phần mang ra chợ.
Cá tươi được làm sạch, không đánh vảy và nướng trên lò than riu riu cho chín đều từ bên trong, trở đều tay chừng 10-15 phút là cá chín. Khi nướng cần chú ý nướng sao cho thân chín vàng đều, đuôi và vảy đều không bị cháy. Đặc biệt là cá trích phải nướng bằng than, người nướng dùng quạt nan phe phẩy mới dậy mùi thơm, nếu nướng bằng bếp điện hoặc lò vi sóng sẽ giảm mất hương vị của cá.
Chị Hồ Thị Nga – tiểu thương ở chợ Quỳnh Dị cho biết: Cá trích vừa rẻ lại có vị bùi, béo ngậy nên bán rất chạy, ngon nhất là cá nướng lên và ăn khi còn nóng. Bình quân mỗi ngày, tôi nướng được trên 30 kg, nhiều hôm có khách ở xa đặt phải thức cả đêm để nướng và đóng thùng gửi đi.
Cá trích nướng có giá từ 40 -50 nghìn/kg, thường được ăn kèm với rau sống, lá sung và bún hoặc bánh cuốn nóng. Nước chấm là bát nước mắm vắt vào vài giọt chanh và lát ớt tươi hoặc có thể là mắm tôm. Hiện nay, nhiều người dân đã biết tận dụng dịch vụ kinh doanh qua mạng để tiếp thị món cá trích nướng đến tận tay người tiêu dùng. Để vận chuyển được xa mà cá vẫn giữ được hương vị thơm ngon, cá sau khi nướng sẽ được đóng vào từng túi hút chân không và cấp đông.
Cá trích nướng không chỉ được bán ở chợ mà còn được bày bán nhiều tại các quán ăn ở đền Cờn trong mùa lễ hội. Du khách thập phương sau khi vãn cảnh và làm lễ thường tìm đến các quán ăn để được thưởng thức món ăn dân giã đậm đà hương vị của biển Nghệ An.
Thanh Thủy
(Đài Hoàng Mai)