(Baonghean) - Thời gian gần đây, nhiều siêu thị có bán loại gà được ghi là “gà dai Hàn Quốc”, “gà sạch Hàn Quốc” với giá rất rẻ, chưa tới 50.000 đồng/kg. Ngoài gà đông lạnh còn có các sản phẩm quay, luộc… Nhiều người tiêu dùng đặt câu hỏi: liệu gà giá rẻ như vậy có đảm bảo chất lượng và vì sao trong khi người chăn nuôi trong nước nuôi 1 kg thịt gà  mất tới 70.000 đồng/chi phí thì giá gà nhập bán ra lại rẻ như vậy?

Vài năm lại nay, người tiêu dùng và người chăn nuôi trong nước phải đối mặt với gà thải loại Trung Quốc tràn
ngập trên thị trường, ở các chợ, các quán phở, cháo đêm cho đến các nhà hàng, thì nay ở các siêu thị lại xuất hiện gà dai Hàn Quốc- có siêu thị lại ghi là gà mái đẻ Hàn Quốc. Một con gà loại này có trọng lượng  khoảng 1,5 kg giá chỉ gần 70.000 đồng.  Chị Lê Thị Thu ở phường Quán Bánh - TP Vinh đã từng mua loại gà này về ăn. Chị cho biết, thịt gà dai dai, dễ ăn, tuy nhiên không có hương vị. Nếu ở các quán hàng dùng nhiều gia vị thì người tiêu dùng không thể biết được đâu là gà ta, đâu là gà Hàn Quốc.
 
images876740_photo.jpgGà dai Hàn Quốc bán ở siêu thị BigC Vinh giá 49.900 đồng/ kg.
Mới đây, khi phóng viên cho rằng ở nhiều nước người ta không ăn loại gà này mà chỉ dùng làm thức ăn chăn nuôi bởi không còn chất dinh dưỡng, ông Nguyễn Xuân Dương - Cục phó Cục Chăn nuôi - Bộ NN&PTNT cho rằng: “Người ta không ăn thì tại sao dân mình lại phải ăn? Cục Chăn nuôi không ủng hộ nhập loại gà này, vì làm như vậy là phá ngành chăn nuôi, chúng tôi sẽ tiếp tục có văn bản kiến nghị không nên khuyến khích cho nhập khẩu, đồng thời yêu cầu kiểm soát chặt vệ sinh an toàn thực phẩm”. Thế nhưng, tại các siêu thị trên địa bàn Nghệ An, chúng tôi vẫn thấy bày bán gà dai Hàn Quốc (ở siêu thị BigC, giá 49.900 đồng/kg) và ở siêu thị Intimex  Nghệ An là gà sạch Hàn Quốc, giá 48.000 đồng/kg. Các mặt hàng này  đều có giấy chứng 
Qui trình kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm như sau: “Khi chủ hàng và chủ xe có sản phẩm đông lạnh cung cấp cho các siêu thị trên địa bàn thành phố thì khi đến điểm tập kết tại các siêu thị, chủ hàng và chủ xe phải báo cho trạm thú y thành phố để trạm ra kiểm tra thủ tục nhập khẩu, giấy tờ kiểm dịch, phun khử trùng bên ngoài xe. Sau đó tháo gỡ niêm phong để kiểm tra chất lượng hàng. Cán bộ thú y sẽ kiểm tra lâm sàng: mắt nhìn, mũi ngửi, tay sờ xem hàng có mùi khác lạ và đảm bảo vệ sinh không. Nếu không thấy có điều gì bất thường, thủ tục đầy đủ thì giao cho siêu thị để kiểm tra nhiệt độ cấp đông trên xe có đảm bảo không. Nếu đảm bảo sẽ dán tem lên từng thùng hàng, sau đó  bàn giao cho siêu thị. Sau khi siêu thị rã đông, bày bán sản phẩm, trạm thú y dán tem vào từng sản phẩm. Về sản phẩm gà dai Hàn Quốc được nhập từ Hàn Quốc về Cảng Hải phòng, sau đó cơ quan thú y vùng 2 ở Hải Phòng kiểm dịch, cho phép nhập vào Việt Nam hay không. Sau khi đã kiểm dịch đạt chất lượng, chủ lô hàng bán cho các doanh nghiệp  thương mại và cấp cho họ các bộ thủ tục kiểm dịch cùng với hóa đơn đỏ.

nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của Chi cục Thú y. Về hạn sử dụng của gà đông lạnh có thời hạn 2 năm: ví như nhập từ 15/5/2013 thì đến 15/5/2015 mới hết hạn. Ngoài ra còn có đùi gà bán riêng, không rõ đùi gà của nước nào, nhưng giá chỉ có 45.000 đồng/kg.  Ở siêu thị BigC Vinh còn các sản phẩm gà chế biến sẵn như quay, luộc, rán, gà từng phần… thì không ghi rõ xuất xứ sản phẩm, gà gì, ở đâu. 

Thời gian qua, người tiêu dùng rất dị ứng với gà thải loại Trung Quốc do loại gà này tồn dư nhiều hóa chất trong quá trình nuôi để khai thác trứng và phòng trừ dịch bệnh. Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế đã từng kiểm tra và có kết luận, đặc biệt là tồn dư hóa chất kháng sinh Chloramphennicol. Thế nhưng gà dai Hàn Quốc thì chưa rõ chất lượng thế nào. Làm việc với ông Nguyễn Tiến Đức - Trạm trưởng Trạm Thú y Thành phố Vinh về vấn đề này, ông Đức cho biết: Các siêu thị trên địa bàn thành phố thời gian qua có bán sản phẩm gà dai Hàn Quốc, nhưng nếu là “gà dai Hàn Quốc” thì chỉ có loại gà không đầu, còn nếu gà có đầu thì không phải gà dai Hàn Quốc.  Ở thị trường Vinh, gà dai Hàn Quốc cũng chủ yếu do Hải Phòng cung cấp, chúng tôi đã kiểm tra thủ tục và kiểm tra lâm sàng lại, thấy đảm bảo mới cho lưu thông. Nhưng chúng tôi cũng chỉ kiểm tra được hàng tươi sống, còn hàng luộc, quay, rán… không thuộc trách nhiệm của chúng tôi”. 
 
Ngoài ra, theo ông Nguyễn Tiến Đức, yêu cầu cấp đông của sản phẩm đông lạnh là từ -3 đến -80C, và điều kiện đó đảm bảo được trong 6 - 9 tháng. Nếu cấp đông không đảm bảo, gà sẽ không còn trắng trẻo nữa mà chuyển sang tái, đỏ và như vậy khả năng là không đảm bảo chất lượng. 
 
Lan Châu