(Baonghean.vn) - Hàng năm cứ vào độ cuối tháng 3 âm lịch loài ve sầu lại chui từ đất lên để lột xác, đây là thời điểm lý tưởng để người dân săn bắt ve chế biến món ăn.
Thời điểm cuối tháng 3 âm lịch là lúc trên các cánh rừng vùng cao Nghệ An bắt đầu râm ran tiếng ve. Lúc này, loài ve chui từ dưới đất lên và bắt đầu quá trình lột xác để trưởng thành. Nắm được quy luật đó, đêm đến nhiều người dân vùng cao vào rừng soi đèn bắt ve non. Ảnh: Đào Thọ Loài ve này chỉ chui từ đất lên để thoát xác vào ban đêm và chúng trưởng thành trong vòng vài tiếng đồng hồ. Thoáng chốc theo gốc cây bò lên cao, ve già đi và có thể bay được. Ảnh: Đào Thọ Một chú ve non vừa chui đầu ra khỏi lớp áo. Ảnh: Đào Thọ Một chú khác sắp hoàn thành quá trình lột xác. Ảnh: Đào Thọ Theo một số người dân ở bản Na Lượng (xã Hữu Kiệm - Kỳ Sơn), khi ve đã thoát ra và lên cao trên cây, chỉ cần chậm chân thì rất khó bắt chúng. Ảnh: Đào Thọ Do còn non nên việc bắt ve rất đơn giản, chỉ cần tinh mắt là dễ dàng tóm lấy chúng. Ảnh: Đào Thọ Sản phẩm của 1 giờ săn ve. Ảnh: Đào Thọ Ve non có thể xào, rang.. khi ăn có vị béo ngậy và thơm ngon. Ảnh: Đào Thọ Đào Thọ