Thông thường, tháng Chạp hàng năm là dịp cây rau cải các loại vào mùa, giá bán giảm mạnh. Như vụ đông này, bắp cải đầu vụ giá 10.000 đồng/bắp thì nay chỉ còn 3000 - 4.000 đồng, sức mua cũng giảm nhiều so với trước. Tuy nhiên, sự suy giảm này chỉ là tạm thời, sau Tết Nguyên đán, khi các loại rau khan hiếm giá rau sẽ tăng cao. Nắm bắt quy luật này, nhiều người đã có “sáng kiến” tích trữ cải bắp từ bây giờ.
Anh Đồng Thanh Bình ở Khối 9, thị trấn Quán Hành (Nghi Lộc) cho biết, cải bắp là loại rau được gia đình thường xuyên sử dụng. Khi rau vào chính vụ, nhà anh đã mua 30 cây cải bắp về trồng trong các thùng xốp, xen dưới gốc các cây cảnh để dành dùng sau Tết.
Ở xã Nghi Long, năm nay ngoài lái buôn đến mua rau xanh, khách đến tận ruộng mua bắp cải cây về trồng rất nhiều. Khách hàng là người dân ở các xã phụ cận. Không những thế, những người trồng rau cũng đem cây bắp cải từ đồng về trồng xen dắm trong vườn nhà.
Người trồng rau chia sẻ, việc trồng lại bắp cải không khó, phải chọn cây bắp cuộn ở mức vừa phải. Khi đào cần lấy nguyên bộ rễ và phần đất bao bọc. Cây được trồng ở các khoảng trống trong vườn hoặc trồng trong các chậu, thùng xốp... Trước khi trồng nên bón lót một ít phân chuồng hoai mục; thường xuyên duy trì độ ẩm cho đất. Thời gian đầu cây bắp cải bị héo, nhưng khi ra rễ mới cây sẽ xanh tươi trở lại và tiếp tục cuộn chặt bắp. Khi bắp cuộn chặt không nên tưới nhiều, vì cây quá "no nước" bắp sẽ bị nứt, không giữ được lâu.