Vụ đông này gia đình bà Trần Thị Mùi ở xóm 13, xã Nghi Long (Nghi Lộc) sản xuất 3 sào rau. Trước đây, mỗi khi cây trồng có sâu bệnh bà đều sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật thông thường để phòng trừ. Gần đây, sau khi được tập huấn, tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật, bà Mùi đã dùng chế phẩm tự chế có nguồn gốc thực vật là tỏi, gừng, ớt cay, rượu để phun ngừa sâu bệnh.
“Chế phẩm sinh học làm cũng đơn giản mà lại hiệu quả cao. Dùng 1 kg ớt cay, 1 kg gừng, 1 kg tỏi giã nhỏ ngâm với 3 lít rượu, ủ 3 tháng đem ra dùng sẽ có tác dụng thay thế thuốc bảo vệ thực vật trước đây” - bà Mùi cho hay.
Chế phẩm này được phun định kỳ hàng tuần lên cây rau. Nó không trực tiếp làm cho sâu chết mà sẽ có tác dụng đuổi các loại bướm đến đẻ trứng, không làm phát sinh các loại sâu phá hại cây trồng. Đối với rầy, rệp, nấm các loại thì chế phẩm này cũng có công hiệu như vậy.
Đến thời điểm này, xã Nghi Long đã nhân rộng được 50 ha cánh đồng cho thu nhập cao với doanh thu 400 triệu đồng/ha/năm. Cùng với mở rộng diện tích, đẩy mạnh thâm canh nâng cao năng suất, Nghi Long chú trọng sản xuất theo hướng an toàn.
Xã đã xây dựng mô hình rau an toàn với nội dung trọng tâm là đổi mới trong sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Mô hình được xây dựng với diện tích 10 ha, tập trung tại các xóm 3, 12, 13 và 14. Đây là nơi đất cát pha thịt phù hợp với sản xuất cây rau màu; có đủ nguồn nước tưới cùng với cơ sở vật chất đảm bảo phục vụ sản xuất như điện, đường giao thông, thủy lợi tiêu úng cây trồng.
Trước đây, rất nhiều gia đình đã dùng thuốc hóa học để diệt cỏ. Nay được khuyến cáo không dùng trên địa bàn và cấm đối với vùng sản xuất mô hình rau an toàn. Người dân cũng tuyên truyền cho nhau và tự giác chấp hành; việc làm cỏ hoàn toàn bằng cơ học.
“Chúng tôi sản xuất rau sạch, có uy tín nên rau sản xuất ra được các tiểu thương đến thu mua với số lượng lớn. Như gia đình tôi hiện thu hoạch mới được 50% diện tích nhưng cũng đã có 20 triệu đồng” - anh Trần Văn Quang ở xóm 13, xã Nghi Long cho biết.