Bắt đầu từ tháng 12 Dương lịch, các cơ sở sản xuất nước mắm ở các xã An Hòa, Quỳnh Thọ, Quỳnh Ngọc, Tiến Thủy...đang khẩn trương làm hàng Tết.
Cơ sở sản xuất nước mắm của chị Trần Thị Loan ở xã Quỳnh Thọ đang tất bật với việc chắt lọc nước mắm, đóng chai để cung ứng cho thị trường. Từ đầu năm đến nay, cơ sở của chị thu mua hàng tấn cá trỏng tươi làm nguyên liệu chế biến.
Với phương thức làm nước mắm truyền thống là trộn đều cá tươi với muối, vừng, gạo thính rồi ngâm, phơi dưới ánh nắng, nhờ đó nước mắm chế biến ra thơm ngon. Mỗi năm, cơ sở của chị cung cấp ra thị trường khoảng hàng chục ngàn lít nước mắm.
“Gần Tết, khách hàng gọi điện đặt hàng rất nhiều, mỗi ngày gia đình bán ra từ 300 - 350 lít nước mắm; hiện tôi đang trữ sẵn gần 20.000 lít để cung cấp cho thị trường trong dịp Tết ” - chị Loan chia sẻ.
Thông thường, nước mắm được bà con Quỳnh Lưu sản xuất quanh năm; tuy nhiên vào những tháng gần Tết, sản lượng nước mắm được các hộ dân sản xuất gấp đôi ngày thường.
Với hàng trăm cơ sở, hộ sản xuất nước mắm, năm 2017, sản lượng nước mắm ở Quỳnh Lưu đạt 4,9 triệu lít. Riêng trong 2 tháng cuối năm (tháng 11 và tháng 12 Âm lịch), sản lượng nước mắm xuất bán ra thị trường đạt khoảng trên 1 triệu lít phục vụ Tết Nguyên đán.