bna_t6867628_1222020.jpgVườn táo 1 hécta của gia đình bà Đặng Thị Hoài ở khối 4 phường Long Sơn - TX Thái Hòa mùa này mất trắng. Chỉ trong thời gian ngắn, toàn bộ diện tích táo sắp thu hoạch bị thối trên cây. Ảnh: Nguyên Nguyên
Hầu hết táo bị úng nước, có màu nâu nhạt, sau đó sậm màu, nâu dần và thối nhũn, có mùi hôi chua. Biểu hiện này, theo chủ vườn là do nấm gây ra. Bà con ở Thái Hòa gọi táo bị "ngâu". Ảnh: Nguyên Nguyên
Cùng đó, nhiều quả táo bị thâm đen úng nước, nghi do một loại vi khuẩn gây nên. Vì chưa biết đây là vi khuẩn gì nên bà con trồng táo cũng chưa có cách phòng trừ hiệu quả. Ảnh: Nguyên Nguyên
Tất cả các quả táo đều bị thối từ trong ra và nhanh chóng bị ngả màu nâu hoặc màu đen. Ảnh: Nguyên Nguyên
Theo anh Phùng Xuân Lâm - Cán bộ Hội Nông dân phường Long Sơn, TX Thái Hòa, vụ táo này, toàn bộ diện tích gần 4 hécta trên địa bàn đều có biểu hiện bị ảnh hưởng bởi loại vi khuẩn này. Một số hộ nếu thu hoạch sớm ít bị ảnh hưởng hơn. Còn nhiều hộ không thu hoạch kịp thời bị mất trắng. Ảnh: Nguyên Nguyên
Nếu không bị thối, bình quân mỗi hécta táo đại cho thu hoạch khoảng 4 - 4,5 tấn quả. Như vậy, mùa này, người trồng táo ở TX Thái Hòa bị thất thu hàng trăm triệu đồng. Theo nhiều người dân, một số vườn táo ở huyện Quỳ Hợp năm nay cũng có biểu hiện như trên. Ảnh: Nguyên Nguyên