Nhà máy chế biến hoa quả tươi và dược liệu Vân Hồ được khởi công từ tháng 1/2018; đi vào sản xuất giai đoạn 1 (2020-2025) với công suất chế biến 300 tấn rau, hoa quả, thảo dược; mức đầu tư 1.200 tỷ đồng, giải quyết được 15.000 ha vùng nguyên liệu.
Giai đoạn 2 (sau năm 2025), toàn Dự án tăng mức đầu tư lên 3.500 tỷ đồng, giải quyết hơn 35.000 ha nguyên liệu và sẽ chế biến rau quả với công suất 300 tấn mỗi ngày. Trước mắt, nhà máy tập trung vào chế biến các loại quả như nhãn, ổi, xoài, cam, chanh leo, táo mèo... và sản xuất các loại nước ép rau củ quả hoàn toàn tự nhiên, an toàn.
Đây là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam chế biến nhãn cô đặc, sử dụng Công nghệ trích ly – tức là công nghệ dùng áp suất cao, không dùng nhiệt, chiết xuất lạnh hiện đại nhất, hoàn toàn tự động của Đức và sử dụng thiết bị từ nhà sản xuất thiết bị chế biến hoa quả chuyên dụng số 1 thế giới.
Tại giai đoạn 1, Nhà máy sẽ tiêu thụ sản phẩm của 15.000 hecta vùng nguyên liệu; giai đoạn 2 sẽ tiếp tục tiêu thụ sản phẩm của hơn 35.000 ha vùng nguyên liệu với các loại hoa quả như nhãn, ổi, xoài, cam, chanh leo, sơn trà...
Bằng việc sử dụng công nghệ trích ly hoàn toàn tự động và công nghệ chế biến áp suất cao HPP - trong đó, chế biến áp suất cao HPP là một trong những công nghệ hiện đại nhất trên thế giới hiện nay, các sản phẩm sẽ được chế biến bằng áp suất cao trong thời gian ngắn thích hợp mà không dùng nhiệt, giúp lưu giữ được nhiều nhất màu sắc, hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của rau, củ, trái cây tươi mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi chi phí đầu tư thiết bị cao mà đến nay doanh nghiệp ứng dụng công nghệ này ở Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung vẫn còn rất ít.
Đây cũng là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam chế biến sản phẩm cam, nhãn cô đặc, trên dây chuyền hiện đại hàng đầu thế giới. Nhà máy được lắp đặt bởi Tổng thầu Rieckermann của Đức và sử dụng thiết bị do Công ty Bertuzzi của Italia sản xuất.
Dây chuyền của Bertuzzi là dây chuyền thế hệ mới nhất, chế biến trái cây với tính đồng bộ và tự động hóa cao từ khâu rửa quả tự động, tách vỏ, trích ly đến cô đặc và đóng gói; được ứng dụng những công nghệ mới và hiện đại nhất, có khả năng mở rộng và tích hợp để có thể chế biến nhiều loại trái cây khác như táo mèo, chanh leo, xoài, ổi, bưởi...
“Đây là niềm vui chung của tỉnh Sơn La, nhất là với những người nông dân tại các vùng trồng hoa quả trọng điểm như huyện Vân Hồ, Mộc Châu, Mai Sơn, Sông Mã, Bắc Yên, Phù Yên. Từ nay, người nông dân nơi đây sẽ không còn nỗi lo “được mùa mất giá”, hay lo về đầu ra của sản phẩm sản xuất được. Việc xuất hiện nhà máy sử dụng công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới tại Việt Nam là một bước đột phá trong nông nghiệp hàng hóa của tỉnh Sơn La”- phát biểu tại buổi lễ khánh thành, đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội ghi nhận.
Không chỉ tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động làm việc trực tiếp tại nhà máy và hàng chục ngàn lao động gián tiếp trên địa bàn tỉnh, mà nhà máy đi vào hoạt động còn thúc đẩy sản xuất nông nghiệp chất lượng cao để tỉnh Sơn La đưa thương hiệu hoa quả đáng tự hào của mình phát triển bền vững và vươn xa hơn nữa ra thế giới.
Bên cạnh đó, với sự xuất hiện của một dự án hiện đại, phương thức hợp tác hiện đại, chắc chắn sẽ giúp cán bộ các cấp, các tổ chức xã hội nghề nghiệp và người nông dân đổi mới tư duy, tập quán canh tác nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa, đứng trước các cơ hội làm ăn lớn, hội nhập quốc tế.
“Sự xuất hiện của một doanh nghiệp lớn và uy tín như Tập đoàn TH ở cao nguyên Mộc Châu, Vân Hồ, một huyện 30A, vùng cao, khó khăn của tỉnh vùng biên giới, sẽ là doanh nghiệp tiên phong, thu hút thêm nhiều doanh nghiệp trên cả nước về đây, góp phần thực hiện một cách bền vững chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, góp phần nâng tầm kinh tế vùng phên dậu, góp phần xây dựng và bảo vệ biên cương của Tổ quốc”- đồng chí Tòng Thị Phóng khẳng định.
Theo dự báo toàn cầu đến 2022 của "Fruit & Vegetable Processing Market", thị trường trái cây và rau quả chế biến toàn cầu sẽ đạt 346 tỷ USD, mức phát triển này tăng trưởng lũy kế (CAGR) khoảng 7 %/năm kể từ năm 2017. Cùng với xu thế chung trên thế giới, người tiêu dùng Việt Nam đã chú ý lựa chọn dùng các loại nước giải khát có nguồn gốc thiên nhiên, giàu vitamin và khoáng chất. Việc tập đoàn TH đầu tư chế biến quả và đồ uống hoa quả hoàn toàn từ thiên nhiên sẽ giúp người tiêu dùng có thêm lựa chọn sử dụng sản phẩm tốt cho sức khỏe, đảm bảo dinh dưỡng lành mạnh.
“Chúng tôi ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0, đưa những công nghệ, thiết bị, thành tựu số 1 trên thế giới về đây. Hoàn toàn dự án nhà máy được vận hành tự động hóa để giữ an toàn vệ sinh và giữ được tất cả các vị chất bổ dưỡng của hoa quả, đưa đến phục vụ cho cuộc sống của con người”