Đây là một trong những hoạt động nhằm cụ thể hóa mục tiêu của Đề án “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn, giai đoạn 2020-2023”.
Qua đó, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức của nông dân trong toàn tỉnh về sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn; nâng cao trình độ, kiến thức cho người nông dân, nhất là kiến thức sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm an toàn; hình thành thói quen tiêu dùng nông sản, thực phẩm an toàn trong nhân dân...
Theo đó, mục tiêu cụ thể trong năm 2022 là xây dựng 5 mô hình điểm về sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm an toàn, gồm: 1 mô hình trồng rau an toàn sử dụng công nghệ tưới phun tại huyện Thanh Chương; 2 mô hình trồng thâm canh bưởi xen ổi theo hướng VietGAP tại huyện Thanh Chương và huyện Đô Lương; 2 mô hình chế biến nước mắm đảm bảo vệ sinh môi trường tại huyện Nghi Lộc và huyện Diễn Châu.
Đồng thời, xây dựng 5 cửa hàng trưng bày, giới thiệu, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn tại các huyện: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Đô Lương, Yên Thành và TX. Cửa Lò.
Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Nguyễn Quang Tùng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh nhấn mạnh: Qua 2 năm triển khai đề án, hội nông dân các cấp trong toàn tỉnh cũng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền, vận động hội viên thực hiên các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm; tổ chức tập huấn kiến thức, xây dựng mô hình định hướng nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn.
Nhiều sản phẩm của hội viên, nông dân được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm, đạt tiêu chuẩn VietGAP, GLOBGAP; hàng trăm sản phẩm được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao. Nhiều nông sản tiêu thụ tốt hơn, lợi nhuận cao hơn nhờ đảm bảo quy trình an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến.
Tuy nhiên, nhận thức của một bộ phận không nhỏ từ người sản xuất, kinh doanh đến người tiêu dùng về an toàn thực phẩm vẫn còn hạn chế, việc lạm dụng hóa chất bảo vệ thực vật, sử dụng chất cấm, chất kích thích chưa rõ nguồn gốc vẫn còn nhiều.
Do đó, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Nghệ An tổ chức phát động “Nông dân Nghệ An sản xuất, kinh doanh tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn” nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của hội viên nông dân tuân thủ các quy định của pháp luật về sử dụng giống cây trồng, giống vật nuôi, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất kích thích tăng trưởng, chất tăng trọng, chất bảo quản thực phẩm và các chất khác có liên quan đến an toàn thực phẩm.