Các nhà hàng bán món ăn này ở Seoul bỗng đông nghịt khách với dòng người xếp hàng dài chờ tới lượt. Điều này khiến người ta càng tò mò về món ăn được ví là đặc sản của Triều Tiên hơn bao giờ hết.
Naengmyeon hay mỳ lạnh là món ăn truyền thống của người Triều Tiên. Nếu như người dân tại đây thường thích dùng mỳ lạnh vào dịp mùa đông, thì người Hàn Quốc lại coi đó là món ăn khoái khẩu vào dịp hè dùng để giải nhiệt.
Ngay từ thời Chosun, các đầu bếp đã suy nghĩ để chế biến ra một món mỳ thanh mát phục vụ cho bữa ăn cung đình. Theo sử sách ghi lại, món mỳ lạnh Naengmyeon xuất hiện đầu tiên tại Bắc Hàn (tức Triều Tiên ngày nay).
Suốt dọc theo chiều dài thời gian và lịch sử, mỳ lạnh có hành trình dài từ Bắc Hàn tới Nam Hàn. Đó là một hành trình dài bất đắc dĩ, nhưng cuối cùng, mỳ Naengmyeon trở thành dấu ấn độc đáo trong ẩm thực Triều Tiên, và của cả Hàn Quốc.
Một tô mỳ Naengmyeon có nguyên liệu không quá cầu kỳ. Món ăn bao gồm những sợ mỳ được cán dài và mảnh, làm từ bột kiều mạch trộn bột khoai tây, khoai lang, sắn dây. Sợi mỳ càng dài, càng biểu thị sự trường thọ. Quan điểm này khá giống trong văn hóa người Trung Quốc về món mỳ trường thọ.
Mỳ lạnh được để trong bát kim loại lớn, xung quanh có ướp đá. Món mỳ đặt giữa phần nước dùng, cho thêm thịt bò hay thịt lợn luộc thái mỏng kèm trứng gà luộc. Người ta sẽ ăn kèm rau sống thái chỉ, vài lát lê, mù tạt hay giấm cay cho thêm tạo độ khoái khẩu. Đây là món ăn được người dân ở cả hai nước rất ưa dùng.
Việc món đặc sản của người Triều Tiên bỗng trở thành cơn sốt tại Hàn Quốc trong những ngày này, đồng nghĩa với việc, người dân muốn chúc mừng cho thành công của cuộc họp thượng đỉnh. Đồng thời, người dân cũng muốn thưởng thức một món ăn đã trở thành cầu nối cho văn hóa và ẩm thực giữa hai miền.