(Baonghean) - Không biết từ bao giờ, măng ngâm ớt đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của đồng bào các dân tộc miền Tây Nghệ An.

Tuy nhiên, để có một hũ măng ngâm ớt thật thơm ngon, bắt mắt và trở thành đặc sản phục vụ du khách gần xa cũng không đơn giản. Không giống như muối cà, muối dưa, cây măng đem về bóc vỏ, dùng khăn ấm lau sạch, nếu để măng ướt, măng sẽ bị thâm. Sau đó ngâm măng ở trong chum, trước kia, khi chưa có điều kiện, người dân còn ủ măng trong các ống bương chặt trong rừng. Cứ một lượt măng lại được rắc một lượt ớt tươi trộn với muối. Nếu muốn gia tăng vị cay, có thể giã nhuyễn ớt ra để ủ cùng măng. Măng được ngâm trong dung dịch muối lâu ngày trắng hồng, nõn nà rất bắt mắt, miếng măng có vị chua chua, cay cay, mùi thơm rất đặc trưng. Măng ớt giòn tạo cho người ăn một cảm giác thật dễ chịu.

Trước kia, muốn thưởng thức món măng ngâm ớt phải lên tận Anh Sơn, Quỳ Châu, Quế Phong ... để mua. Hiện nay, măng ngâm ớt đã có mặt tại Thành phố Vinh, vào tận các nhà hàng, khách sạn sang trọng. Nhiều món ăn như phở, bún, thịt quay, thịt rán ... không có món măng ngâm ớt đi kèm thì coi như kém đi một nửa thi vị. Măng ngâm ớt đã trở thành món quà quý, quen thuộc của vùng cao xứ Nghệ đối với du khách thập phương.


Bá Thịnh