(Baonghean.vn) - Đất trời Kỳ Sơn chìm đắm trong màn sương mờ ảo, cái lạnh như thấm vào da thịt. Đó cũng là lúc bà con chuẩn bị cho những phiên chợ vùng biên vào dịp cuối năm.
Chặng đường từ Thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn) lên chợ biên Đỉnh Đam (huyện Noọng Hét, tỉnh Xiêng Khoảng, CH DCND Lào) chừng 20km. Đây là phiên chợ thắm tình hữu nghị Việt - Lào, là nơi để nhân dân 2 nước giao thương kinh tế và văn hóa- xã hội. Con đường quanh co, uốn lượn, núi rừng vẫn còn yên giấc, dòng xe vẫn đi một cách trật tự, không mấy ai tỏ vẻ vội vàng.
Tuột dốc Tiền Tiêu, trời vừa hửng sáng, lúc này chúng tôi mới cảm nhận hết không khí nhộn nhịp, đông vui của đồng bào Kỳ Sơn trong ngày vui phiên chợ. Chỉ còn cách vài trăm mét, bước qua cửa khẩu, bên kia cầu Nậm Cắn đã là nước bạn, chợ biên Đỉnh Đam cũng nằm ở ngay vị trí này.
Chợ biên mỗi tháng 3 phiên (vào các ngày 10, 20, 30 Dương lịch hàng tháng) thay vì 2 phiên (vào ngày 15 và 30 Dương lịch hàng tháng) như trước. Điều này thể hiện rõ nhu cầu giao thương hàng hóa, giao lưu tình cảm giữa 2 bên ngày càng lớn.
Sự hấp dẫn của chợ biên trước tiên ở các món ăn đặc sản. Khu vực dành cho các gian hàng ẩm thực luôn đông đúc, nhộn nhịp, những làn khói xanh tỏa ra từ những chiếc bếp khổng lồ, mùi thịt nướng thơm lừng vương vấn theo làn sương. Những món đặc sản của đồng bào vùng cao như thịt gà đen, lợn đen nướng ăn cùng xôi nếp rẫy thơm phức thực sự hấp dẫn, không mấy ai có thể chối từ.
Trong giao dịch, có thể thanh toán bằng cả tiền Lào và tiền Việt. Người Lào thường chọn mua quần áo ấm, cá biển và hàng thực phẩm đã qua chế biến. Còn người Việt không thể bỏ qua các mặt hàng đặc sản như nếp Lào, gà đen, lợn đen và cải Mông, dường như ai đến chợ cũng tìm cách khuân cho được một trong những thứ ấy về.
Công Kiên- Hồ Phương