(Baonghean.vn)- Những ngày này, làng hương Yên Bình, xã Hưng Đông, TP Vinh đang tất bật vào vụ Tết. Khắp các đường làng, ngõ xóm, hương được rải đều tăm tắp trên giá phơi, đâu đâu cũng nghe thoảng mùi hương...
Nghề làm hương ở xóm Yên Bình (Hưng Đông, TP Vinh) được hình thành cách đây 20 năm với xuất phát điểm từ 2 hộ gia đình quê gốc Nam Định có truyền thống làm hương đến định cư ở đây. Đến nay, xóm đã có gần chục hộ theo nghề. Nét đặc trưng của hương ở đây là khâu làm nguyên liệu, bởi các hộ làm hương chỉ sử dụng rễ hương, vỏ quế, bã mía, chứ không pha trộn thêm các loại hóa chất, vì vậy hương có mùi thơm dịu, thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng tới sức khỏe con người
Theo kinh nghiệm của những người làm nghề, hương phải phơi đủ nắng mới thơm. Và để giữ cho hương không bị ẩm, khâu đóng gói bảo quản cũng không kém phần quan trọng Theo chị Lê Thị Nhung, một trong số những hộ làm nghề lâu đời ở đây: "Nghề làm hương tất bật quanh năm, mức tiêu thụ cao nhất vào các ngày lễ, ngày rằm, đặc biệt để có hàng phục vụ Tết, người làm hương phải tập trung nhân lực, nguyên liệu và bắt đầu làm từ tháng 7 âm lịch. Quảng An