(Baonghean.vn) - Vị bùi của rau dún, xen lẫn vị chua, cay của chanh, ớt, là cảm nhận khó quên khi một lần thưởng thức món nộm rau dún
của đồng bào Thái.
Rau dún mọc hoang ở các khe, suối, nơi có độ ẩm cao. Mùa rau dún khoảng từ tháng 6 đến tháng 10. Ảnh: B.V Rau dún có họ với cây dương xỉ, nếu không phải những người bản địa thì rất dễ nhầm vì chúng thường mọc xen lẫn nhau. Tuy nhiên, nếu tinh mắt thì có thể phân biệt ở chỗ rau dún có ngọn mập hơn, đầu ngọn cong vút, màu xanh nhẵn. Ảnh: B.V Hiện nay, rau dún được nhiều người ưa thích bởi đây là rau sạch. Tại các chợ vùng cao, mỗi bó rau dún thường được bán với giá 5 nghìn đồng. Ảnh: B.V Rau dún sau khi hái, mua về, thường được ngắt bớt phần già, rửa sạch. Ảnh: B.V Ngoài món rau dún xào tỏi, rau dún xào cùng nước măng chua…thì món nộm rau dún được nhiều người yêu thích hơn cả. Để làm món nộm, trước hết phải luộc rau, nước luộc thường đổ ngập rau để sau khi luộc qua rau giữ được màu xanh. Rau dún luộc khoảng 10 phút là đã chín. Ảnh: B.V Rau dún sau khi luộc, để ráo, được trộn chung với tỏi, ớt, chanh, mì chính và muối trắng giã nhỏ. Để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị, sau đó cho lạc rang giã nhỏ vào là có thể ăn. Ảnh: B.V Bé Vinh