Hiệu quả ứng dụng khoa học kỹ thuật trong phát triển nông nghiệp
20/01/2015 - 11:05
(Baonghean.vn) - Ngày 19/1, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có chuyến khảo sát, kiểm tra tiến độ thực hiện một số dự án, mô hình phát triển nông nghiệp có sử dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tại các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Tân Kỳ và Con Cuông.
Báo Nghệ An điện tử xin giới thiệu một số hình ảnh về chuyến khảo sát của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác:
Cắt nhỏ thức ăn thô bằng máy cắt - công đoạn đầu tiên của quy trình chế biến thức ăn cho gia súc từ phụ phẩm nông nghiệp, áp dụng công nghệ ủ men vi sinh. Chi phí chỉ vào khoảng 8.500 - 9.000 đồng/kg, thấp hơn giá thành thu mua thức ăn tổng hợp chế biến sẵn là 12.000 đồng/kg. Hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn ủ chua đảm bảo hơn, lược bỏ độc tính trong thức ăn thô và đem lại hiệu quả vỗ béo gia súc cao. Trong ảnh: Mô hình ở Thanh Ngọc, Thanh Chương
Một chiếc máy cắt như thế này có giá bán trên thị trường vào khoảng 5.000.000 đồng, đầu tư đem lại hiệu quả kinh tế tốt và đã được bà con ở Thanh Ngọc, Thanh Chương công nhận
Chuồng lợn áp dụng công nghệ đệm lót sinh học từ mùn cưa, có tác dụng phân huỷ chất thải chuồng trại, đảm bảo các điều kiện sinh trưởng cho gia súc và thân thiện với môi trường. Mô hình sử dụng tại trang trại của ông Đặng Anh Tuấn, xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương - một trong hai trang trại được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn Vietgap trên toàn tỉnh. Nền chuồng được đổ bê tông, không gây ô nhiễm đất chuồng.
Đoàn công tác của tỉnh thăm mô hình chăn nuôi ứng dụng công nghệ đệm lót sinh học, mỗi năm trang trại xuất chuồng 300 tấn thịt lợn, doanh thu đạt 16 tỷ đồng
Công nhân đóng bầu cấy nấm bằng máy đóng bầu tự động - mô hình trồng nấm ăn và nấm dược liệu ở xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ. Công suất máy đạt 60 bầu/phút. Đây là một trong những công đoạn của quy trình trồng nấm, gần như được cơ khí hoá toàn bộ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường kiểm tra chất lượng nấm đầu khỉ (nấm dược liệu) và nấm kim châm (nấm ăn) - hai trong số các sản phẩm chuẩn bị phục vụ thị trường tiêu dùng Tết Nguyên đán.
Mô hình trồng đại táo trong điều kiện khí hậu Con Cuông, điểm vườn ở xã Chi Khê. Cây táo đang ra quả, chuẩn bị thu hoạch phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường kiểm tra tiến độ thực hiện và hiệu quả của dự án.