Tắc sữa có nhiều nguyên nhân như mẹ ăn uống một số thực phẩm không tốt cho nguồn sữa, cho con bú không hết bầu sữa... Một số món ăn sau giúp chữa tắc tia sữa.

images926007_4.jpgẢnh minh họa.
Nếu biểu hiện giai đoạn đầu vú mới sưng nóng, đau thì dùng những phép trị sau:
 
- Đuôi cá chép nấu canh: Đuôi cá chép 1 con 100g, rau thì là 50g, rau mùi 50g, cho thêm hành củ, cà chua gia vị vừa đủ nấu canh ăn tuần vài lần. 
 
- Cháo hạt ngò: Hạt ngò rí 100g hoặc hơn nấu lấy nước sau đó cho gạo ngon nấu cháo thêm gia vị hành tiêu ăn ấm hoặc cả cây ngò một nắm 300g sắc uống ấm là thông.
 
- Cơm nếp đậu đỏ: Gạo nếp (nhu mễ), đậu đỏ (xích tiểu đậu) liều bằng nhau nấu cơm nếp ăn nóng, ngoài dùng cơm nếp giã nhuyễn đắp lên vú sưng đau.
 
- Canh cá diêu hồng: Cá diêu hồng 1 con 300g làm sạch, rau diếp 200g, cà chua 1 quả, hành tây 1 củ, rau thì là, rau mùi, hành lá mỗi thứ 30g hoặc hơn thêm gia vị mắm muối nấu chín, khi ăn cho rau diếp vừa chín tái ăn.
 
- Cá rô kho đinh lăng: Cá rô đồng 1 - 3 con làm sạch, rễ đinh lăng 50g, tươi liều gấp đôi hành tím 50g, củ cải 50g, vỏ quýt 14g, nghệ 1 củ gia vị vừa đủ kho nhừ ăn.
 
- Chè đậu bột sắn: Đậu ván ngâm bỏ vỏ 100g, đậu đỏ 40g nấu chín mềm, cho đường vừa đủ thấm đậu, sau cho 40g bột sắn dây khuấy đều nấu sôi lại, cho thêm gừng hương vị dầu chuối là ăn được.
 
- Chân dê hầm đậu: Chân dê 4 cái làm sạch, đậu đen 40g, đậu xanh 40g hầm chín nhừ khi ăn múc ra tô cho nhiều hành, tía tô, rau ngò gai gia vị ăn nóng. 
 
- Đậu hầm: Đậu đỏ 1/2 chén nấu lấy nước cốt khoảng cho uống còn ấm.
 
Nếu biểu hiện giai đoạn vú sưng nóng đỏ đau phát sốt, có khi chảy dịch vàng thì nên dùng phép trị để thanh nhiệt, tiêu viêm thông nhũ:
 
- Rau càng cua xào: Rau càng cua 150g, hành tây 1 củ thái lát, thịt heo 50g thái lát thêm gia vị xào ăn.
 
- Canh rau rệu: Rau rệu non một nắm 100g, nấu canh hoặc luộc ăn cả cái lẫn nước, ngoài giã nhuyễn đắp thêm càng hiệu quả. 
 
- Rau bợ nấu canh: Rau bợ non 150g, thịt cua đồng 100g, thêm gia vị hành, gừng nấu canh ăn. Đắp ngoài rau bợ giã nhuyễn bôi đắp lên vùng đau.
 
- Rau thơm cuốn thịt: Rau xà lách, rau mùi, kinh giới, tía tô mỗi thứ 50g, rau húng quế 20g, thịt chân heo luộc thái mỏng quấn rau chấm mắm ăn.
 
- Nước rau dấp cá: Rau dấp cá tươi 100 - 150g rửa sạch, nghệ tươi 30g, đổ 4 chén nước nấu còn 1 chén uống ngày 3 lần.
 
Ngoài ra, tăng cường ăn rau, giá đậu, rau mầm, rau đay, mướp, đu đủ... hành tây, hành ta, hẹ, kinh giới, tía tô, rau thơm các loại... uống nước nhân trần, ích mẫu đều tốt.
 
AloBacsi.vn