Chợ duy nhất ở thành phố Vinh mở cửa trở lại, công tác phòng dịch được thắt chặt. Clip: Thanh Phúc - Lâm Tùng |
Mặc dù trời mưa, nhưng 5h sáng, gần 30 người ở tất cả các lực lượng: Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, y tế, công an, quân sự, trật tự đô thị, Đoàn thanh niên, HTX Hưng Lộc, BQL chợ Cọi đã có mặt tại chợ để phục vụ công tác phòng, chống dịch trong ngày đầu mở cửa kinh doanh.
Mọi biện pháp phòng, chống dịch được triển khai đồng bộ, chặt chẽ và khoa học. Theo đó, chợ mở 1 lối vào ở cổng chính và lối ra ở cổng phụ.
Là chợ đầu tiên trên địa bàn thành phố mở cửa kinh doanh trở lại, do đó, trong sáng 14/9, có rất đông người dân các nơi khác đến chợ Cọi mua, bán.
Ông Cao Văn Cường - Phó Chủ tịch UBND, Phó chỉ huy trưởng Thường trực Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch xã Hưng Lộc cho biết: “Chúng tôi đã lường trước được việc nhiều người dân ở các phường, xã khác cũng sẽ đến chợ mua, bán khi các chợ khác chưa mở cửa nên đã có phương án khống chế lượng người vào bằng cách phát tích kê. Phát hết 100 phiếu thì tạm dừng để đảm bảo tối đa chỉ có 100 người mua bán trong chợ.
Ngày đầu tiên mở cửa, 117 tiểu thương các nơi đến chợ Cọibán hàng, các mặt hàng phong phú, giá cả bình ổn. Tất cả đều tuân thủ quy định phòng, chống dịch: Thực hiện "5K", có kết quả test nhanh âm tính Covid-19, ngồi đúng vị trí đã kẻ vạch và các quầy hàng phải có vách ngăn cố định, sử dụng găng tay y tế khi bán hàng, rửa tay, xịt khuẩn bề mặt các vật dụng sau mỗi lần bán hàng.
Theo khảo sát, 100% tiểu thương kinh doanh các mặt hàng có quầy hàng đều có vách ngăn cố định bằng mê-ka; 20 hộ kinh doanh rau ngoài trời đều chăng dây, ngồi xen kẽ theo đúng khoảng cách.
Chị Lê Thị Hương, kinh doanh rau, củ cho biết: “Được kinh doanh trở lại sau thời gian dài đóng cửa, tôi rất phấn khởi. Trước đó, tôi đã đầu tư lắp vách ngăn hết gần 2 triệu đồng, bàn bán hàng được phun cồn khử khuẩn, có nước rửa tay cho khách mua hàng. Tôi thì dùng găng tay y tế trong quá trình bán hàng, khoảng 1 tiếng đồng hồ thay găng 1 lần. Đây là cách để bảo vệ an toàn cho mình, cho khách, hạn chế tối đa dịch bệnh, ổn định kinh doanh”.
Bà Trần Thị Mỹ Hà - Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương cho biết: “Qua kiểm tra đột xuất, tôi thấy công tác phòng, chống dịch ở chợ Cọi rất nghiêm túc, đúng quy định. Tuy nhiên, cần lưu ý việc thắt chặt kiểm soát này cần được duy trì trong cả quá trình, không được lơ là, buông lỏng bởi nguy cơ dịch bệnh ở chợ dân sinh hết sức phức tạp".
"Việc mở lại hoạt động kinh doanh thực phẩm thiết yếu tại chợ truyền thống rất quan trọng, giúp cải thiện đáng kể tình trạng quá tải tại các siêu thị, cửa hàng, đồng thời cung cấp nguồn thực phẩm phong phú hơn cho người dân thành phố, giải quyết được tình trạng hàng hóa thiếu hụt cục bộ của người dân tại một số khu vực.
Tuy nhiên, việc mở cửa trở lại kinh doanh phải hết sức thận trọng. Các chợ ngoài đảm bảo an toàn, kiểm soát dịch bệnh là yêu cầu có tính bắt buộc thì phải có biện pháp kiểm soát hướng dẫn lưu lượng, mật độ tiểu thương bán hàng, mật độ người đi chợ đảm bảo "5K"; tổ chức mua bán tránh tiếp xúc tối đa giữa tiểu thương và người mua…".