Các bác sĩ chuyên khoa nội tiết, từ lâu đã biết rõ mối liên hệ mật thiết giữa tình trạng ổn định đường huyết và xác suất biến chứng trong bệnh tiểu đường.
Nói cách khác, để ngăn ngừa biến chứng trong bệnh tiểu đường, mục tiêu hạ đường huyết không quan trọng bằng ổn định đường huyết.
Đối tượng có lượng đường trong máu tuy hơi cao hơn định mức bình thường nhưng ít dao động vẫn ít gặp biến chứng hơn những người có đường huyết không ổn định.Chính vì thế mà nhiều bác sĩ xem trọng việc theo dõi xét nghiệm đặc hiệu HbA1C và lượng đường huyết 2 giờ sau khi ăn một cách định kỳ, thay vì chỉ đo đường lúc bụng đói. Người bệnh nào có hai trị số này càng ổn định, người đó đỡ lo về biến chứng.
Bổ sung chất xơ để ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường.
Thêm vào đó, bệnh nhân có lượng đường huyết không ổn định là đối tượng thường xuyên trăn trở vì cảm giác đói, nhất là trong đêm. Bệnh nhân vì thế vừa khó tuân thủ chế độ dinh dưỡng kiêng khem, vừa có tâm trạng bất an khiến trầm uất, mất ngủ, đãng trí … không sớm thì muộn cũng sinh bệnh.
Giải pháp ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường
Nếu có cách nào vừa ổn định đường huyết, vừa tạo cảm giác no bụng cho bệnh nhân, đó không chỉ là giải pháp để đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người bệnh tiểu đường, đồng thời còn là phương án ngăn ngừa biến chứng.
Sau nhiều mô hình nghiên cứu các bác sĩ ở nhiều nơi hiện đang đặt chất xơ trong rau quả vào vị trí quan trọng trong phác đồ điều trị bệnh tiểu đường.
Họ hoàn toàn có lý vì kết quả nghiên cứu trên bệnh nhân tiểu đường, tuýp 2 với lượng đường huyết không ổn định từ nhiều tháng, cho thấy 70% đối tượng mô hình thử nghiệm bớt cảm giác đói rõ rệt sau 2 - 3 tuần dùng chất xơ mỗi ngày.
Bên cạnh đó, đường huyết đo 2 giờ sau khi ăn cũng như xét nghiệm HbA1C cũng được cải thiện, với khuynh hướng tỷ lệ thuận với thời gian dùng chất xơ. Đáng nói hơn nữa là bệnh nhân đồng thời ngưng sụt cân, bớt mất ngủ, ít trầm cảm sau khi kiên nhẫn dùng thuốc có chất xơ như nhân tố bổ sung cùng lúc với việc dùng thuốc đặc hiệu.
Kết quả nghiên cứu lâm sàng ở nhiều nơi cho thấy, người bệnh tiểu đường rất cần chế độ dinh dưỡng nhiều rau cải để bổ sung chất xơ.
Trong trường hợp táo bón xuất hiện thường xuyên, nên áp dụng thuốc có chất xơ cho bệnh nhân tiểu đường. Bên cạnh hiệu năng ổn định đường huyết, đồng thời kiểm soát cảm giác đói, chất xơ còn có thêm lợi điểm là khẩu phần của người bệnh không cần quá kiêng chất béo. Nhờ chất xơ kéo chất béo trong thực phẩm qua đường tiêu hóa trước khi chất béo lot qua đường tiêu hóa để sau đó thành mỡ trong máu.
Theo BS. Lương Lễ Hoàng - Gia đình Việt Nam