Nghệ An có tổng diện tích trồng cam lên tới 5.589 ha, với nhiều vùng trồng tập trung lớn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây trên cây cam xuất hiện nhiều dịch bệnh gây hại, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả.
Đặc biệt hiện tượng cam ngơ và bệnh vàng lá, rụng quả gây hại nghiêm trọng chủ yếu trên cây cam 8 - 10 tuổi dẫn đến cây sinh trưởng phát triển kém, chất lượng quả và năng suất thấp.
Các vườn cam được chọn đều nằm trong độ tuổi từ 8-10 năm và đang có hiện tượng cam ngơ, thối rễ, vàng lá, rụng quả trong năm 2017. Qua trình đó, các ngành chức năng lấy mẫu đất để phân tích các chỉ tiêu về dịch hại và các yếu tố dinh dưỡng trong đất để kịp thời bổ sung cho cây. Đồng thời xây dựng quy trình sản xuất cam an toàn qua các khâu làm đất, phân bón, kỹ thuật chăm sóc, tỉa cảnh, tạo tán, tủ gốc…
Từ thành công bước đầu, mô hình quản lý dịch hại và dinh dưỡng tổng hợp trên cây cam đã làm thay đổi nhận thức về cách áp dụng quy trình trồng và chăm sóc cam theo hướng an toàn bền vững, góp phần phục hồi năng suất và chất lượng của thương hiệu đặc sản “cam Vinh”.