(Baonghean) - Thời gian vẫn trôi theo nhịp điệu vĩnh hằng của nó. Thấm thoắt, năm Quý Tỵ sắp qua và năm mới sắp đến với tất cả hân hoan và chờ đón. Chiều 22/1, Đảng ủy, BBT, Công đoàn Báo Nghệ An cùng toàn thể cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Nghệ An tổ chức Hội thi gói bánh chưng, nấu bánh ngào. Đây như là một ngày hội “tống cựu nghinh tân”, bởi ở đó, có những niềm vui, những sẻ chia… được trao đi.
Lần đầu tiên tổ chức, cuộc thi gói bánh chưng, nấu bánh ngào của các đội thi là cán bộ, phóng viên Báo Nghệ An diễn ra rộn ràng, hoành tráng và quy mô. Giữa sảnh lớn đã có cành đào thắm hoa rực rỡ, trong không gian rộn tiếng nhạc xuân, thật hiếm có dịp hơn 70 cán bộ, phóng viên tề tựu đông đủ bên nhau. Có những phóng viên đi công tác tại địa bàn miền núi, ngay khi vừa xong việc, cũng vội vàng bắt chuyến xe khách chật chội để kịp trở về cơ quan; lại có những phóng viên đang trong thời gian nghỉ phép cũng nghe báo tin mà tíu tít đến góp vui... Bởi với họ, Báo Nghệ An đã trở thành mái ấm thứ hai của mình và ngày hội này được chờ đón với tất cả những chân thành và rộn rã.
Không phải ngẫu nhiên mà ngày hội năm nay được tổ chức. Chia tay năm 2013, Báo Nghệ An kỷ niệm 52 năm xây dựng và phát triển. Tờ báo 52 năm tuổi đã là người bạn đồng hành của hàng vạn độc giả mỗi ngày. Trước xu thế phát triển mạnh mẽ của đời sống xã hội, nhu cầu của độc giả ngày càng tăng, tờ báo cũng không ngừng đổi mới. Hiện nay, Báo Nghệ An phát hành hàng ngày, báo cuối tuần, báo dành cho miền núi số lượng phát hành hiện tại đã vượt trên 14.000 bản/kỳ; khổ báo rộng và từng số báo hàng ngày được tăng lên 8 trang. Mặt khác, sự đổi mới nhanh, nhạy, tiện ích và hiện đại của phiên bản điện tử Báo Nghệ An (baonghean.vn) đã mang lại một làn gió mới cho không khí làm việc của cán bộ, phóng viên tòa soạn báo; đồng thời cũng là địa chỉ tin cậy và thân quen, thu hút một lượng truy cập lớn từ đối tượng độc giả trẻ tuổi. Kỷ niệm những dấu ấn lớn trong năm và mong muốn tổ chức một ngày hội để anh chị em cán bộ, phóng viên có dịp ngồi lại bên nhau, tâm tình, chia sẻ, ngày hội xuân đã được mở ra. Phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, các phòng ban trong tòa soạn báo được phân thành các đội thi: Đội 1: Phòng Thư ký; Đội 2: Phòng Phát hành - Phòng Kinh tế; Đội 3: Văn phòng; Đội 4: Phòng Điện tử - Phòng Văn xã- Phòng Dân tộc, miền núi; Đội 5: Phòng Thời sự - Phòng Bạn đọc.
Ngày hội mở đầu bằng phần thi gói bánh chưng giữa các đội. Những đôi tay vốn quen hơn với cây bút, bàn phím, máy ảnh, nay cũng tỏ ra “chuyên nghiệp” lắm với những lạt giang, lá dong, bát nếp, bát đậu xanh… Phóng viên Phạm Bằng- một thành viên tích cực của đội thi Phòng Phát hành- Phòng Kinh tế chia sẻ nhanh khi đôi tay vẫn thoăn thoắt cắt lá dong để chuẩn bị gói bánh: “Thú thực đây là lần đầu tiên tôi tự tay gói bánh chưng. Gia đình tôi năm nào cũng gói, lý thuyết thì nắm vững lắm rồi nhưng thực hành thì chắc chắn phải chú tâm nhiều mới được. Dù sao tôi cũng rất tự tin với phần thi của đội mình!” Còn phóng viên Xuân Hoàng nở nụ cười tươi rói khi được hỏi đến: “Tôi phụ trách gói bánh tét cho đội. Nói chung các năm trước cũng gói nhiều rồi nên việc này không quá khó. Vấn đề là qua tham khảo thấy các đội ai cũng có “tay nghề cao”, gói chặt tay, bài bản nên cũng có phần hơi hồi hộp. Hãy chờ đợi đánh giá cuối cùng của ban giám khảo vậy!”
Trong sảnh lớn của tòa soạn báo, thường ngày vốn khoác lên mình vẻ trang nghiêm là vậy, nay bỗng sôi động, náo nức lạ kỳ. Những tiếng cười nói, tiếng gọi nhau í ới, cả những mái đầu chụm lại thầm thì trao đổi “bí quyết” cho nhau… tạo nên một không gian thật ấm áp. Dường như đã không còn bất kỳ khoảng cách nào, họ đã trở về với những gì giản dị, chân thành nhất. Ngày hội ấy đã trở thành ngày hội của đoàn viên, của tình đoàn kết. Có ai đó đứng cạnh bên thủ thỉ: “Cơ quan chọn thi gói bánh chưng, nấu bánh ngào thật đúng quá! Đó là những món ăn, thức quà truyền thống đặc trưng của ngày Tết, gắn liền với tuổi thơ của mỗi người. Nhớ đến bánh chưng, bánh ngào là nhớ đến sự ấm áp, êm đềm của không khí gia đình. Và chiều nay, không khí gia đình đáng trân quý ấy đang ngập tràn trong tòa soạn báo, khi cán bộ, phóng viên đều mang theo gia đình nhỏ của mình đến góp vui. Tiếng trẻ em hồn nhiên hát vang theo khúc nhạc xuân rộn rã, chạy đùa khắp nơi, ngó nghiêng bàn này bàn kia để “thám thính” giúp bố mẹ xem đội nào gói nhanh hơn, đẹp hơn. Đặc biệt, hiếm có dịp nào mà những người chồng, người vợ của các phóng viên, nhà báo lại thay vai “tác nghiệp”, trở thành những nhiếp ảnh gia ghi lại những khoảnh khắc tươi vui của người thân. Thế mới biết, ngày hội này không chỉ là dịp để anh chị em trong tòa soạn có dịp gần nhau hơn, mà còn là điều kiện thuận lợi để những người thân trong gia đình các phóng viên, nhà báo thấu hiểu, sẻ chia hơn công việc đặc thù của mình.
Phần thi gói bánh chưng là cuộc đua gay cấn giữa các “tay gói” nam, còn phần thi nấu bánh ngào là dịp vui thử thách sự khéo léo của chị em. Bột nếp trắng trong được nhồi mịn và vắt thành những viên bột nhỏ. Nhân bánh được làm đúng quy trình, đó là thịt lợn xắt nhỏ, là đậu xanh tán nhuyễn. Tất cả được ẩn trong lớp vỏ bánh dẻo thơm, sau khi nấu sôi mật mía, đổ từ từ chút bột đao vào cho sánh mịn, bánh được thả vào nồi, sôi li ti, thả gừng rồi tắt bếp. Lúc này, một mùi thơm ngọt dịu đã lan tỏa khắp không gian. Mọi người sau những lao xao ngày hội, bất giác lắng lại trong xúc cảm thao thiết nhớ về những điều yên bình trong ký ức. Chiều nay, giữa không gian thị thành, trong công sở vốn ngày thường tất bật với công việc, có một miền quê yên ả, có ngày Tết đoàn viên đã len vào trong tâm trí.
Sau gần hai tiếng đồng hồ thi gói bánh chưng và nấu bánh ngào, Ban giám khảo cũng chính là những cán bộ, phóng viên bắt đầu công bố giải. Đã thi đương nhiên phải phân định nhất nhì ba, nhưng có hề gì, đội nhất vui mà đội nhì đội ba cũng phấn khởi như nhau. Mục tiêu “Vui là chính” đã được xác định từ đầu, và niềm vui ấy còn lan tỏa, còn là câu chuyện tâm tình của nhiều gia đình cán bộ, phóng viên nhiều ngày sau nữa.
Kết thúc ngày hội là màn văn nghệ cây nhà lá vườn của cán bộ, phóng viên, nhà báo. Những lời ca tiếng hát ca ngợi quê hương, hân hoan ngày xuân ấm nồng làm cho ngày xuân, tình xuân thêm gắn kết.
Phương Chi