Một bó rau muống đồng tươi xanh giòn ngọt cho bữa cơm đạm bạc lại chứa đựng cả một “liều thuốc bổ” không thua gì linh chi, sâm cao ly đắt đỏ…

1. Một bó rau = một viên thuốc sắt

Mặc dù có màu xanh đậm nhưng cọng rau muống lại chứa rất nhiều chất sắt, đặc biệt là ở những phần lá sẫm màu. Lá rau muống đã được chứng minh là giúp cung cấp sắt một cách tự nhiên nhưng vô cùng đầy đủ cho cơ thể. Đối với phụ nữ mang thai và trẻ em đang tuổi ăn dặm, rau muống còn bổ hơn cả thuốc sắt vì chúng giúp cơ thể tổng hợp chất này một cách hiệu quả nhất.

resize_images1849709_maxresdefault.jpgRau muống xào là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt.

2. Thần dược cho làn da

Rẻ, bình dân, dễ tìm… nhưng rau muống lại tốt hơn hàng tá loại mỹ phẩm tiền triệu mà chị em ưa dùng. Rau muống có chứa các hợp chất chống oxy hóa cực mạnh, giúp ngăn ngừa các gốc tự do nguy hiểm, vốn là tác nhân gây lão hóa cho da. Rau muống hạn chế các nếp nhăn, sự tác động của tia cực tím lên da, tình trạng cháy nắng… Đối với các bệnh viêm nhiễm như mụn trứng cá, eczema… bạn có thể áp dụng phương cách dân gian là dùng nước luộc rau muống để tắm và rửa các vết ngứa sẽ thấy ngay hiệu quả bất ngờ.

3. “Đánh bay” ung thư, tim mạch

Nghiên cứu đã chứng minh, trong rau muống có đến 13 loại hợp chất chống oxy hóa khác nhau, có thể hạn chế môi trường sống và tiêu diệt các tế bào ung thư. Trong rau muống còn chứa vitamin A, C, beta-carotene… có nhiệm vụ thúc đẩy hệ miễn dịch, ngăn ngừa các gốc tự do trong cơ thể. Folate trong rau muống giúp phân giải một loại hóa chất có khả năng gây nguy hiểm là homocysteine, ở mức độ cao có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Khoáng chất magiê trong rau muống giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.

4. Nuôi dưỡng đôi mắt long lanh

Một đôi mắt sáng, có hồn luôn khiến tổng thể khuôn mặt thanh thoát hơn bao giờ hết. Đừng quên chăm sóc “cửa sổ tâm hồn” của bạn bằng loại “thuốc bổ” rẻ tiền mang tên rau muống. Rau muống có hàm lượng cao các chất carotenoid, vitamin A và lutein. Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho sức khỏe của mắt. Nó cũng làm tăng nồng độ glutathione, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

5. “Cứu tinh” cho những cô nàng “phì nhiêu”

Qua nghiên cứu người ta thấy rằng, trong rau muống dồi dào chất xơ hơn bất kỳ loại rau nào do cấu tạo đặc biệt của nó. Thân và lá của rau muống sẽ cung cấp một lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể, giúp ích rất nhiều cho quá trình giảm cân giữ dáng của phái đẹp. Chất xơ trong rau muống giúp hỗ trợ tiêu hóa, hạn chế sự hấp thu chất béo gây hại. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc ăn rau muống thường xuyên giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, đồng thời được sử dụng trong điều trị tiểu đường ở phụ nữ mang thai.

Theo Thethaovanhoa

TIN LIÊN QUAN