(Baonghean.vn)- Dưới cái nắng miền Trung như đổ lửa, trẻ em ở xã Thanh An (Thanh Chương, Nghệ An) vẫn rủ nhau xuống những con hói cạnh chân ruộng thấp để mò bỏng, cách gọi của người dân nơi đây đối với loài trai nước ngọt.
Bất chấp cái nắng, đối với trẻ em Thanh An, mò trai trước hết là thú vui ngày hè khi tiếng trống trường đã vãn Tiếp nữa, đó cũng là cách đỡ đần thêm cho cha mẹ. Thành quả sau hơn 1h đồng hồ ngụp lặn mò những con trai nằm sâu dưới đáy bùn Sau vài tiếng đồng hồ vừa vui chơi vừa có thành quả, những cu cậu vội trở về nhà trong niềm phấn khởi Để bỏng được tươi ngon, sau khi rửa sạch, bỏng được luộc cho nhả vỏ Tiếp đến đãi, tách bỏng ra khỏi vỏ Những con trai lớn bằng bàn tay trước đây rất nhiều nhưng nay là của hiếm. Sau khi được làm sạch, con bỏng trở thành nguyên liệu chính để chế biến các món như xào, nấu canh, nấu cháo... Món cháo bỏng, món ăn vừa bổ dưỡng lại mát, được xem là món ăn giải nhiệt trong những ngày hè, vừa thích hợp cho trẻ nhỏ lẫn người lớn, nhất là những lúc công việc đồng áng mệt nhọc. Hữu Vi