Nguyên liệu:
- Thục địa 10 gr (mua ở tiệm thuốc bắc hoặc ngoài cửa hàng đồ khô)
- Bí đao 1 kg loại già (nếu quả non thì bỏ ruột)
- 5 lá dứa (lá nếp)
- Muối 1/3 muỗng cà phê
- Nước 4 lít
- Đường phèn 150 gr
Cách làm:
Bí đao rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ. Lá dứa rửa sạch, buộc gọn. Cho thục địa, bí đao, muối vào chung trong một nồi, thêm nước và bắc lên bếp nấu chín nhừ bí. Sau 2 tiếng bí chín nhừ thì cho lá dứa vào đun thêm khoảng 5 phút nữa và tắt bếp. Chờ cho nước nguội rồi lọc lấy nước, cho đường phèn vào khuấy đều. Sau đó cho vào tủ lạnh bảo quản. Khi uống chỉ cần thêm đá và thưởng thức. Đây là cách nấu vị truyền thống. Bạn có thể thêm mía lau hoặc quả la hán vào nấu cùng cũng rất ngon.