Tiệm ăn Sài Gòn Phở tọa lạc tại vị trí rất đắc địa: mặt tiền đường Lazimpat, đối diện khách sạn 5 sao Shangrila. Đây cũng được xem là khu ngoại giao bởi nó tập trung hầu hết các đại sứ quán nước ngoài ở Kathmandu - Thủ đô của nước Nepal.
Tiệm ăn Sài Gòn Phở tại Thủ đô của nước Nepal
Tại đây, tiệm ăn Sài Gòn Phở là một villa 3 tầng sơn màu ngói đậm trông rất ấm cúng, có sân rộng rãi để đậu cùng lúc khoảng 4 - 5 chiếc xe hơi và vài chục chiếc xe gắn máy (cần lưu ý rằng giá đất ở Kathmandu khá đắt đỏ, các quán ăn, nhà hàng thường không có chỗ đậu xe hơi!).
Chủ nhân của tiệm ăn Sài Gòn Phở này có cái tên thật giản dị là Nguyễn Thị Út, gốc gác ở quận 11, TP Hồ Chí Minh. Nghe rằng trước đó cả gia đình bố mẹ chị đã từng đi lập nghiệp ở Phnom Penh (Campuchia) nhiều chục năm. Riêng chị Út lớn lên ở Pháp, rồi lập gia đình với một anh sinh viên Nepal, sau đó theo chồng sang sinh sống ở Mỹ khoảng 6 năm, chỉ mới vừa về quê chồng chừng 2 năm nay.
Chị Út cho biết: trong vòng một năm đầu tiên chị khá khổ sở vì chuyện ăn uống không hợp khẩu vị. (Người dân Nepal có đặc tính không ăn các loại động vật hoang dã, các loại thịt lạ mang tính sơn hào hải vị. Chính vì thế món ăn Nepal rất giản dị, không có gì đặc biệt). Ở đây có các nhà hàng Trung Hoa, Nhật Bản, Hàn Quốc nhưng thường nêm nếm theo kiểu Nepal (không dùng đường, bột ngọt, bột nêm, chỉ có muối!). Vốn con nhà nghề (gia đình chị Út có mấy nhà hàng ở Phnom Penh), vì thế chị đã bàn bạc với chồng kế hoạch mở một nhà hàng ăn Việt Nam, vừa kinh doanh nhưng nhất là được ăn món Việt thoải mái. Chồng chị Út là anh Naveen Saru, từng tốt nghiệp kỹ sư ngành công nghệ thông tin ở Mỹ nhưng cũng có máu kinh doanh nên lập tức đồng ý, thậm chí anh còn bỏ cả bằng cấp chuyên môn để ở nhà làm Managing Director (Giám đốc điều hành) giúp vợ. Anh Naveen Saru hiện còn là thành viên chủ chốt trong Ban vận động thành lập Nepal - Vietnam Commerce Chamber (Hiệp hội thương mại Nepal - Vietnam). Có lần anh tâm sự rằng lần đầu thưởng thức món phở Việt Nam anh không thích cho thêm các loại rau thơm, nhưng sau đó "mãi rồi nghiện!”
Chủ nhân Nguyễn Thị Út
Nhìn lướt qua bảng thực đơn của tiệm ăn Sài Gòn Phở, có điều thú vị ở chỗ tên món ăn thường được ghi bằng tiếng Việt trước rồi mới dịch hay giải thích bằng tiếng Anh. Hầu như có đầy đủ các món ăn đặc trưng của người Việt như nem rán, gỏi cuốn, gỏi đu đủ, thịt lợi quay, thịt kho trứng, cá lóc kho tộ... và dĩ nhiên khỏi phải nói là món phở. Càng độc đáo hơn nữa khi Sài Gòn Phở còn phục vụ thực khách nhiều món tráng miệng cũng mang đậm bản sắc Việt như chè chuối, chè bắp và chè đậu đen. Tuy phần lớn người dân Nepal cũng có các món ăn ngọt nhưng thường là kẹo, bánh chứ chưa bao giờ họ biết đến các món chè như của người Việt Nam. Chị Út cười khoái chí và nói thêm: "Ngoài phở bò, phở gà, tiệm chúng tôi còn có cả món phở bò kho nữa!”