(Baonghean) - Dù mưa to liên tục, kéo dài, cán bộ, chiến sỹ đơn vị Tiểu đoàn 41, Trung đoàn 764, Bộ CHQS tỉnh vẫn miệt mài lao động để chuẩn bị cho Hội thi Tiểu đoàn tăng gia sản xuất (TGSX) giỏi cấp Quân khu năm 2015. Là đơn vị chủ lực của Trung đoàn 764, Tiểu đoàn 41 có truyền thống tham gia và đạt thành tích tốt tại các hội thi do ngành Hậu cần tổ chức; năm 2008 đạt giải Nhất hội thi "Nhà ăn, nhà bếp văn hóa chính quy" cấp Quân khu; năm 2009 được chọn là mô hình điểm để Hội nghị tập huấn công tác Hậu cần toàn quân tham quan. 
 
Đại úy Nguyễn Huy Du, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 41 cho biết: “Tham gia Hội thi Tiểu đoàn TGSX giỏi cấp Quân khu năm 2015, Đảng ủy, Chỉ huy Tiểu đoàn đã tổ chức sinh hoạt, giáo dục tư tưởng cho bộ đội, xây dựng ý chí quyết tâm, coi đây là một dịp thuận lợi để đầu tư cơ bản, nâng cao chất lượng xây dựng đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp, cũng cố cảnh quan môi trường, đặc biệt là hệ thống vườn, ao, chuồng, giàn phục vụ nhiệm vụ TGSX, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội...”. 
images1384809_c_n_b___chi_n_s__ti_u_do_n_41_cham_s_c_n_m_s___n_m_rom_t_i_khu_tang_gia_t_p_trung.jpgCán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn 41 chăm sóc nấm tại khu tăng gia tập trung.
Tiểu đoàn đã xây dựng và kiện toàn đầy đủ hệ thống các loại văn bản, sổ sách tuân thủ các quy định, hướng dẫn của trên; việc ghi chép đầy đủ, rõ ràng, khoa học, thường xuyên được cập nhật kịp thời hiệu quả. Đại úy Đậu Hồng Sơn, Tiểu đoàn trưởng cho biết: “Với sự nỗ lực quyết tâm cao của cán bộ, chiến sỹ, đến nay, Tiểu đoàn đã hoàn thành 32/32 tiêu chí của cuộc thi, trong đó có nhiều chỉ tiêu hoàn thành xuất sắc, vượt các tiêu chí đề ra...”.
 
Hiện nay, tổng diện tích vườn của tiểu đoàn đạt 4.800m2, được quy hoạch, bố trí hợp lý, khoa học. Bình quân đạt 40m2/người, đạt 160% so với quy định. Khu tăng gia sản xuất tập trung được xây dựng cơ bản; hệ thống đường đi, lối lại được xây dựng cơ bản; phân lô, phân thửa, bảng biển, cổng chào chính quy. Hệ thống hố chứa và xử lý phân hữu cơ bài bản đúng quy định bảo đảm vệ sinh môi trường. Căn cứ vào lịch gieo trồng, thời vụ và đặc điểm địa hình thổ nhưỡng đơn vị đã chỉ đạo gieo trồng các loại rau, củ, quả phù hợp, mùa nào thức nấy, đa dạng các chủng loại cây trồng. Đơn vị đang duy trì 10 loại rau ăn lá bao gồm: bắp cải, cải xanh, cải trắng, cải củ, rau dền, mồng tơi, rau đay, rau muống, xà lách, hẹ; 5 loại rau, củ, quả bao gồm: bí xanh, đu đủ, su hào, đậu cô-ve, mướp hương; bảo đảm tự túc 100% nhu cầu rau xanh tại bếp...
 
Hệ thống tưới nước được làm mới bằng hệ thống tưới tự động bằng vòi tự chảy, vòi xoay, kết hợp bộ đội tưới thủ công bằng vòi và tưới doa trực tiếp. Giàn được làm kiên cố bằng hệ thống cột bê tông đúc sẵn, liên kết chắc chắn, phủ mái che bằng lưới, diện tích 1.200m2, bình quân 10m2/người, đạt 125% so với chỉ tiêu quy định. Vườn rau gia vị có diện tích 200m2 với đủ chủng loại như hành lá, rau húng quế, mùi tàu, diếp cá, lá lốt, riềng, sả, ớt,... với tỷ lệ phù hợp, đủ đáp ứng nhu cầu của bếp ăn. Vườn cây nấu nước uống có diện tích 200m2, chủ yếu trồng cây chùm ngây, đây là một loại cây trồng có giá trị dinh dưỡng rất cao, hiện tại đơn vị đã thu hoạch đưa vào bếp ăn vừa nấu nước uống vừa nấu canh cho bộ đội (tính chất thổ nhưỡng đơn vị không phù hợp cho việc trồng chè xanh,...). Vườn cây ăn quả có diện tích hơn 200m2, phân tán khắp doanh trại, vừa bảo đảm môi trường cảnh quan, tạo bóng mát, vừa cho quả ăn như xoài, vú sữa, nhãn, vải,...Vườn rau huấn luyện có diện tích 100m2, bố trí khoa học, với hơn 30 loại rau rừng phổ biến.
Cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn 41 kiểm tra vật chất hậu cần dự trữ.
Tiểu đoàn đã đầu tư làm mới toàn bộ hệ thống giàn (trên ao) bằng hệ thống khung thép, cột bê tông kiên cố, bền đẹp với tổng diện tích 900m2, bình quân 7,5m2/người, đạt 150% chỉ tiêu. Chủ yếu tập trung gieo trồng các loại cây có chất lượng cao như: bầu trắng, bí xanh, mướp hương, bảo đảm đủ củ, quả nhập vào bếp ăn và dự trữ SSCĐ theo quy định. Ngoài ra còn có vườn ươm cây giống diện tích 100m2; vườn rau chăn nuôi (rau lang) diện tích 200m2; ao rau muống nước diện tích 700m2. 
 
Trên cơ sở chuồng trại hiện có, tiểu đoàn đã quy hoạch lại và mở rộng thêm chuồng nuôi trâu, bò, lợn và thủy cầm tại doanh trại và khu vực hậu cứ 573. Tổng diện tích khu chăn nuôi của đơn vị hiện có 1.200m2, trong đó tại đơn vị 500m2, tại hậu cứ 700m2. Hiện tại, Tiểu đoàn duy trì thường xuyên đàn lợn trên 200 con lợn thịt, trọng lượng xuất chuồng trên 80 kg, bình quân 1 người/1,6 đầu lợn, vượt 400% chỉ tiêu quy định. Tiểu đoàn có 5 con lợn nái, trong năm 2015 đã sinh sản được 3 lứa, cung cấp 40% con giống. Hiện tại, Tiểu đoàn đã xây dựng và sử dụng thường xuyên 1 bể biogas xử lý từ chất thải, cung cấp nguồn chất đốt nấu thức ăn chăn nuôi, bảo đảm vệ sinh môi trường.  Tại hậu cứ 573, Tiểu đoàn còn chăm sóc thường xuyên đàn bò cái sinh sản; đàn gia cầm và thủy cầm có số lượng lớn, gồm khoảng 200 con gà, hơn 2.000 con vịt vừa lấy thịt, vừa đẻ trứng, bình quân 18 con/người, đạt 600% chỉ tiêu quy định. Đơn vị áp dụng cơ chế giao khoán cho tổ chăn nuôi có người phụ trách, đơn vị hỗ trợ một phần kinh phí để tu bổ sủa chữa chuồng trại và mua con giống. Đơn vị đầu tư 70 triệu đồng tiền mặt và 1.000 ngày công lao động của bộ đội tổ chức đóng gạch táp lô để kè mới 3 ao cá hiện có, bảo đảm kiên cố, vững chắc và đẹp; tổng diện tích 1.500m2, bình quân 12m2/người. Tổ chức chăn thả các loại cá có chất lượng cao như cá trắm, chép, mè, chim,... Mỗi năm cho thu hoạch 3 lứa, bình quân 20 kg/người/năm.
 
Đại tá Dương Minh Hiền, Phó Chỉ huy trưởng Quân sự, Trưởng Ban chỉ đạo “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Hội thi Tiểu đoàn TGSX giỏi cấp Quân khu năm 2015 là hội thi có ý nghĩa hết sức thiết thực, góp phần làm chuyển biến mạnh mẽ đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội; tạo bước chuyển biến rõ nét về cảnh quan doanh trại xanh, sạch, đẹp; hệ thống tăng gia sản xuất được quy hoạch, bố trí, xây dựng, cải tạo chính quy, đồng bộ hơn; tinh thần trách nhiệm của bộ đội trong nhiệm vụ tăng gia sản xuất được nâng lên. Chất lượng sản phẩm thu được từ chăn nuôi, trồng trọt được bảo đảm cả về hiệu quả kinh tế và an toàn vệ sinh thực phẩm, qua đó góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội và tạo quỹ vốn phúc lợi cho đơn vị...” .
 
Bài, ảnh: 
Nguyễn Phong Quang