Đau đầu là một rối loạn sức khỏe thông thường được cho là “chuyện nhỏ”. Tuy nhiên, đau đầu gây khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.
Có nhiều nguyên nhân gây ra đau đầu, trong đó có thực phẩm.
Thức uống có cồn
Những loại thức uống có cồn không phải là nguyên nhân trực tiếp làm đau đầu. Tuy nhiên, khi uống quá nhiều dễ gây mất nước và vì vậy dẫn đến đau đầu.
Phô mai cũ
Phô mai cũ thường ăn ngon hơn, nhưng loại thực phẩm này có thể làm đau đầu. Bởi vì khi phô mai cũ, chất đạm trong phô mai không còn và tạo ra một hoạt chất gọi là tyramine, là một axít amino làm tăng huyết áp và gây đau đầu. Phô mai càng cũ, hàm lượng tyramine càng cao.
Sô cô la
Nếu bạn bị dị ứng với ca cao, bạn sẽ cảm thấy đau đầu khi ăn sô cô la, dù chỉ ăn với số lượng ít. Phenylethylamine và theobromine là hai thành phần trong sô cô la có thể làm giãn mạch máu, vì vậy cơn đau đầu sẽ đến ngay sau khi ăn sô cô la.
Bột ngọt
Bột ngọt là một dạng thức ăn tổng hợp thường làm tăng mùi vị cho món ăn. Tuy nhiên, dùng bột ngọt quá nhiều dễ gây đau đầu và bao tử.
Cà phê
Thật là thú vị, cà phê có thể gây hiệu ứng trái ngược nhau. Thức uống này vừa có thể trị cơn đau đầu, vừa là nguyên nhân chính gây ra đau đầu. Điều đó tùy thuộc vào lượng tiêu thụ, nếu dùng quá nhiều sẽ gây đau đầu.
Rượu vang đỏ
Có nhiều giả thiết về nguyên nhân gây ra đau đầu ở rượu vang đỏ như do hợp chất sunfit, tannin, histamine chứa trong rượu gây ra, nhưng vẫn chưa có kết luận rõ ràng.
Kem
Những thực phẩm lạnh thường không tốt cho chứng đau đầu. Do đó, khi ăn nhiều kem sẽ gây ra hiệu ứng không tốt lên hệ thần kinh.
Trái cây khô
Một số trái cây khô có thể gây ra nhức đầu như nho khô, vải khô…
Men bia
Nếu bạn nhạy cảm với men bia, hãy cẩn thận khi dùng, bởi vì thực phẩm này cũng làm đau đầu.
Theo AloBacsi.vn