Bắt đầu từ chiều mồng 1 Tết, trước cổng một số chợ, nhiều tiểu thương đã bày bán các mặt hàng như rau xanh, thịt, cá tươi sống... phục vụ nhu cầu người dân. Đến ngày mồng 6, hầu hết các chợ đã họp trở lại, các hộ kinh doanh đã mở cửa bán hàng.
Sau Tết, nhu cầu các loại thực phẩm tươi sống tăng, do đó, giá cả các mặt hàng như rau, thịt, cá, tôm, cua... tăng cao, song vẫn rất đông người mua.
Chị Yến Thiện, chủ một sạp kinh doanh rau, củ quả ở chợ Hưng Dũng cho biết: "Sau Tết, rau các loại tăng giá, sức mua cũng tăng. Có ngày, chị bán được cả mấy chục cân bí Kỳ Sơn, khoai sọ, rau cải ngồng".
Bên cạnh đó, nhu cầu về hoa, quả tươi cúng ngày hạ nêu, Rằm tháng Giêng sắp tới và lễ đền chùa đầu năm tăng nên mặt hàng này bán khá chạy, giá cả tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba so với ngày thường.
Tương tự, dù chọn ngày đẹp để mở hàng đầu năm, đồng thời tung ra các chương trình khuyến mãi, lì xì song các cửa hàng quần áo, giày dép rất vắng khách.
Chị Quỳnh Trang, chủ một shop quần áo trên đường Nguyễn Văn Cừ chia sẻ: “Ra Giêng là thời điểm hàng quần áo khó bán nhất trong năm. Vì trước Tết người dân đã đổ xô đi mua, tiết trời chưa giao mùa và hàng hóa chưa nhập về nên ít khách mua sắm. Sáng mồng 8 mở cửa mà gần trưa vẫn chưa có người mở hàng nên mấy chị em cùng dãy tự mở hàng lấy may cho nhau...”.
Cùng với đó, các mặt hàng gia dụng, đồ mỹ nghệ, hoa cây cảnh… vẫn “cửa đóng then cài” do người dân đã mua sắm trước Tết.