(Baonghean.vn) - Đến với làng nghề chế biến hải sản Nghi Thủy (Thị xã Cửa Lò) khách du lịch tha hồ lựa chọn những loại hải sản thơm ngon và giá cả cũng rất phù hợp.
 
images1521071__nh_phoi_c_.jpgCó mặt tại làng nghề Nghi Thủy lúc 7h sáng, đã nghe thơm nức vị mặn mòi của cá nướng. Đây là thời điểm quan trọng nhất của làng nghề, vừa nướng cá phục vụ khách du lịch, vừa cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh.
Đến với làng nghề chế biến hải sản Nghi Thủy, du khách tha hồ lựa chọn những loại cá hợp với khẩu vị và túi tiền. Từ loại hải sản cao cấp như cá thu, mực một nắng... cho đến các loại cá bình dân nhưng không kém phần hấp dẫn như cá trích, cá nục, cá ù, cá lưỡng, cá hồng ... Trong ảnh: Cá thửng tươi được rửa kỹ, làm sạch trước khi đưa lên bếp than nướng có giá 40 ngàn đồng/kg.
Cá bạc má có vị ngọt thơm, béo, không có xương dăm. Cá bạc má rất tốt cho sức khỏe trẻ em và người già. Loại cá này ăn tươi cũng rất ngon mà nướng lại càng thơm hơn. Cá bạc má tươi có thể rán chấm nước mắm nhỉ Cửa Hội, hay sốt cà chua cũng rất tuyệt. Còn cá bạc má nướng kho mặn ngọt thêm tý ớt tiêu ăn với cơm trắng thì không gì sánh bằng.
Cá hồng có hai loại, một loại to, tròn và một loại xuôi, dài (như trong ảnh). Sau khi nướng, thịt cá rất thơm, trắng nhưng không ngậy như cá bạc má. Những người ăn kiêng giảm béo nên chọn loại cá này. Giá cả cũng rất phải chăng, nếu mua tại làng nghề khoảng 25 ngàn đồng/chục con.
Cá chỉ vàng nướng cũng được nhiều khách du lịch lựa chọn bởi dễ ăn, ít xương, vị thơm, bùi. Đặc biệt cá chỉ vàng có thể chế biến thành cá khô để được thời gian khá lâu..
Tận dụng thời tiết nắng to, nhiều gia đình ở làng nghề Nghi Thủy đã chế biến mực một nắng. Mực một nắng được sơ chế bằng cách xẻ dọc thân, lấy hết nội tạng rồi đem phơi qua một nắng, sau đó được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Với cách sơ chế này, mực một nắng ngọt mềm hơn so với mực khô truyền thống. Mực một nắng là món ăn được rất nhiều người yêu thích vì mùi vị thơm ngon hấp dẫn và đặc biệt là có thể bảo quản trong thời gian lâu dài. Mực một nắng có thể chế biến nhiều món khác nhau như nướng muối ớt, nướng sa tế, chiên nước mắm, chiên giòn…
Tôm sấy của làng nghề Nghi Thủy từ lâu đã khẳng định được thương hiệu bởi tôm tươi, chế biến theo cách truyền thống. Tôm sấy có hai loại: loại 1 có giá 550 ngàn đồng/kg; loại 2 có giá 450 ngàn đồng/kg. Tôm sấy nấu canh bí hoặc rang mặn ngọt cùng với thịt lợn ba chỉ cũng rất tuyệt.
Một trong những sản phẩm không thể không nhắc tới khi đến với làng nghề Nghi Thủy đó là nước mắm cá thu. Ngoài nước mắn cá cơm, mấy năm trở lại đây, người dân làng nghề đã chế biến nước mắm từ cá thu tươi với độ đạm cao, ngọt, thơm hơn cá cơm và giá cũng cao hơn. Nếu như cá cơm có giá 80.000 đồng/lít thì nước mắm cá thu có giá 120.000 đồng/lít.
Nước mắm cá thu rất được nhiều khách du lịch lựa chọn mang về làm quà và dùng dần.
Ruốc chua Nghi Thủy cũng rất được nhiều khách hàng lựa chọn bởi hương vị thơm, ngọt đặc trưng. Một lít ruốc chua có giá 50.000 đồng. Thịt lợn luộc, bánh đúc chấm với ruốc chua là món khoái khẩu của rất nhiều gia đình.
Cùng với các loại hình du lịch khác như tắm biển, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa tâm linh... vào mùa du lịch, mỗi ngày có hàng nghìn lượt du khách tới tham quan làng nghề chế biến hải sản Nghi Thủy để chọn mua hải sản. Đây là một trong những hướng đi mà Cửa Lò đang đầu tư, khai thác rất hiệu quả.

 Thanh Thủy - Thu Hương

TIN LIÊN QUAN