(Baonghean.vn)- Xứ Nghệ đẹp không chỉ bởi “non xanh nước biếc” mà còn bởi những bản sắc văn hóa riêng có. Trong đó không thể không nhắc đến văn hóa chè xanh...
Mênh mông những đồi chè xứ Nghệ, trồng ở vùng trung du, miền núi. Trong đó, nổi tiếng có các vùng chè Gay (Anh Sơn), chè Thanh Lâm (Thanh Chương),... (Ảnh: Hữu Vi) Xen lẫn giữa màu xanh trải dài của những đồi chè là những bông hoa chè trắng muốt. Ngoài những vùng chè nổi tiếng, miền quê nào ở xứ Nghệ người dân cũng có thể chọn những nơi cao ráo để trồng chè. Loại cây có thể cắt hái, thu hoạch quanh năm, phục vụ đời sống dân Bên cạnh sao tẩm, chế biến, chè xanh xứ Nghệ nổi tiến thơm ngon khi dùng tươi. Theo kinh nghiệm của nguồ dân, chè xanh có cành nhỏ, lá dày là ngon nhất. Khác với một số vùng, người ta dùng lá chè để nấu nước, còn người Nghệ để nguyên cả cành. Người ta chỉ bỏ bớt những cành to, những lá sâu, lá vàng. Chè được hãm trong ấm đất và uống bằng bát. Bát nước chè xanh ngon là phải có màu xanh sóng sánh, vị thơm nhè nhẹ lan tỏa. Uống khi nóng, đầu tiên có vị chát sau đó có dư vị ngọt đọng mãi nơi đầu lưỡi. Cách uống nước chè của người Nghệ cũng rất riêng. Đó là uống tập thể. Mỗi khi nước chè đã chín, người dân í ới gọi mời nhau đến uống và cũng chính tại đây chuyện trong làng ngoài xóm được trao đổi với nhau, làm cho mọi người gần gũi, tình làng nghĩa xóm càng thêm gắn bó...
Quảng An