Qua hoạch toán kinh tế từ mô hình thử nghiệm của 7 hộ với 1.311 trụ cây trên diện tích 1,2 ha, tổng kinh phí đầu tư hết 374 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 150 triệu đồng, sau 1 năm cây bắt đầu cho chất lượng quả tốt nhất, thơm, ngon, ngọt.
Trung bình mỗi năm cây cho 6 - 8 lứa quả , thời gian thu hoạch từ tháng 5 âm lịch đến hết tháng 10 âm lịch, mỗi lứa cách nhau khoảng 20 ngày. Trung bình mỗi trụ cây cho 2,5 kg quả/lứa, với giá bán 20.000 - 25.000 đồng/kg, tổng thu đạt trên 650 triệu đồng, trừ chi phí lãi ròng trên 200 triệu đồng/1 ha. Đặc biệt, tuổi thọ của cây thanh long ruột đỏ ít nhất từ 10 - 15 năm, lại không tốn công chăm sóc nên sẽ mang lại lợi nhuận khá cao cho người nông dân.
Ông Trần Thanh Bình - Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Con Cuông cho biết, tuy trồng thử nghiệm nhưng cho thấy chất đất phù hợp và chất lượng quả thơm ngọt, có thể nhân rộng phục vụ khách du lịch trên địa bàn.
Với thị trường tiêu thụ đang khá ổn định như hiện nay, cây thanh long ruột đỏ đã mở ra hướng đi mới cho người nông dân huyện miền núi Con Cuông. Như vậy, hiện nay Con Cuông có khá đa dạng các loại trái cây mới. bao gồm: cam, táo, ổi , bưởi, hồng xiêm, mít và thang long ruột đỏ.
Được biết, trước đó ở các xã Môn Sơn, Châu Khê, Bồng Khê đã có nhiều gia đình trồng thanh long ruột trắng, ruột đỏ tự phát nhưng giống cây chất lượng thấp, nên hiệu quả kinh tế không cao.