Tăng sức đề kháng cho trẻ vào mùa lạnh bằng 8 loại rau, củ
(Baonghean.vn) - Vào mùa đông, trẻ nhỏ thường mắc một số bệnh liên quan đến hô hấp như ho, sổ mũi, cảm lạnh, sốt, viêm họng… Bên cạnh các biện pháp như giữ ấm, hạn chế cho trẻ ra ngoài trời lạnh, các mẹ có thể giúp trẻ tăng cường sức đề kháng để bảo vệ và ngăn ngừa các tác nhân xâm hại bằng các loại rau, củ sau.
15/12/2018 - 12:02
1. Cà rốt
Loại thực phẩm số một cho mùa đông của bé với nhiều chất dinh dưỡng có lợi như beta- caroten, một loại chất chống oxy hóa và được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể… Ăn cà rốt không chỉ có tác dụng tốt cho mắt mà còn giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh bảo vệ sức khỏe cho sự phát triển của bé. 2. Súp lơ
Súp lơ trắng và súp lơ xanh đều chứa rất giàu vitamin A, vitamin c, Can xi giúp tăng cường sức đề kháng cho bé vào mùa đông mà có thể chế biến thành nhiều món khác nhau phù hợp với các bé ở mọi độ tuổi… Chất xơ trong súp lơ làm sạch các mảng bám trong cơ thể, nhuận tràng giúp hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh và tránh các bệnh về đường ruột. 3. Đậu trắng, đậu đỏ
Đậu trắng, đậu đỏ rất giàu chất xơ hòa tan và tinh bột kháng, cả hai đều cung cấp các vi khuẩn có lợi cho đường ruột và làm tăng chức năng miễn dịch bảo vệ sức khỏe cho bé trong mùa lạnh... Các loại đậu cũng cung cấp protein thực vật và một loạt các chất dinh dưỡng khác, các mẹ nên bổ sung loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này vào chế độ ăn giúp bé phát triển và ngăn ngừa bệnh. 4. Khoai lang
Là một nguồn cung cấp vitamin E dồi dào một dưỡng chất có khả năng giữ ấm cho bé trong ngày lạnh. Ngoài ra, khoai lang còn chứa Vitamin A, Vitamin C, chất xơ…giúp bảo vệ bé khỏi sự tấn công của các loại vi khuẩn, mang đến hệ miễn dịch tốt nhất cho con bạn ngay cả khi thời tiết chuyển mùa. 5. Khoai tây
Khoai tây là thực phẩm giàu tinh bột, vitamin A, C và kali những chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cao bố mẹ nên cho các bé ăn nhiều... Nên chọn khoai màu nâu nhạt bởi nó hở hơn các loại khoai khác và dễ dầm nhuyễn. 6. Cà chua
Cà chua đỏ giàu chất lycopene có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ. Cà chua cũng chứa nhiều betacarotene - là tiền chất của vitamin A làm lành mạnh hệ miễn dịch, bảo vệ trẻ khỏi bị nhiễm trùng… Mẹ có thể bổ sung thêm cà chua vào các món ăn hàng ngày cho bé. Tuy nhiên, các bác khuyến cáo không nên cho trẻ dưới 8 tháng tuổi ăn cà chua, vì có thể gây phát ban ở một số trẻ. 7. Hành lá, hành củ
Hành cũng chứa nhiều allicin giúp tăng sức đề kháng và chống chọi bệnh tật. Ngoài ra, hành còn chứa quercetin - chất có thể làm tan dịch nhầy trong mũi và phổi, giúp tăng cường toàn bộ hệ miễn dịch của bé... Nếu muốn bé khỏe mạnh mùa đông, mẹ đừng quên cho hành vào cháo, món canh và đồ ăn của bé. 8. Tỏi
Tỏi được xem là một trong số các loại thuốc kháng sinh đáng tin cậy nhất trong thiên nhiên. Thành phần allicin ( hoạt chất mạnh nhất và quan trọng nhất của tỏi) có tác dụng chống nhiễm trùng, ngăn ngừa sự tấn công của siêu vi vào cơ thể… Vì tỏi có mùi khó chịu nên để bé có thể ăn được loại gia vị này, mẹ nên chế biến khéo léo cùng với các loại thịt, cá, rau.