Sữa chua là món ăn phổ biến trong mọi gia đình, có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ. Nhưng ăn sữa chua vào lúc nào để hấp thụ canxi tốt nhất?
Các chuyên gia cho rằng, việc ăn sữa chua thường xuyên và đúng cách sẽ có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe, đặc biệt là chị em phụ nữ.
Sữa chua có tác dụng gì?
1. Hỗ trợ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng
Những phụ nữ bị hiện tưọng tiêu hóa kém hoặc muốn tăng cường chức năng tiêu hóa có thể ăn một lượng sữa chua phù hợp để cải thiện triệu chứng bệnh.
Các thành phần của sữa chua giúp ngon miệng và tăng cường tiêu hóa rất tốt.
2. Ngăn ngừa ung thư
Sữa chua không chỉ có các chất hỗ trợ chức năng hoạt động của đường ruột mà còn chứa một lượng lớn các vi khuẩn giúp ngăn ngừa phòng chống sự xuất hiện của các tế bào ung thư.
Những vi khuẩn này hoạt động đều đặn sẽ giúp cho cơ thể tiêu diệt sớm những mầm bệnh ung thư ở thời kỳ đầu.
3. Làm giảm cholesterol
Phụ nữ vào độ tuổi mãn kinh sẽ có hiện tượng cholesterol tăng cao dần lên.
Ăn sữa chua sẽ giúp ổn định lượng cholesterol vừa phải và cũng giúp phòng ngừa các biến chứng phát sinh khác.
4. Tăng vi khuẩn có lợi, giảm vi khuẩn gây hại
Sữa chua là sản phẩm công nghệ lên men sinh học nên những vi khuẩn có trong sữa chua đa phần là vi khuẩn có lợi đối với đường ruột.
Thường xuyên ăn sữa chua giúp các vi khuẩn này hoạt động ổn định đồng thời loại bỏ các vi khuẩn gây hại xâm nhập vào đường ruột.
5. Hỗ trợ điều trị táo bón
Nhiều phụ nữ mắc phải bệnh táo bón. Trong sữa chua có một lượng lớn axit béo chuỗi ngắn giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
Sữa chua thúc đẩy nhu động ruột, hỗ trợ sản sinh một lượng lớn tế bào, thay đổi áp suất thẩm thấu thức ăn, cải thiện và hạn chế hiện tượng táo bón.
6. Tăng cường sức khỏe cho người ốm yếu
Những người có vóc dáng ốm yếu, suy nhược, có thể ăn thêm sữa chua để nâng cao sức đề kháng.
Trong sữa chua có chứa vi khuẩn axit lactic, có thể sản xuất một số chất để tăng cường chức năng miễn dịch, giúp cải thiện khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật.
Thành phần sữa chua chứa hàm lượng canxi cao, đồng thời còn có acid lactic đóng vai trò thúc đẩy sự hấp thụ canxi rất hiệu quả.
Thời gian nào nên ăn sữa chua?
Các chuyên gia dinh dưỡng Trung Quốc khuyến cáo, để tối đa hóa hiệu quả bổ sung canxi của sữa chua, chị em nên ăn sữa chua trong thời gian khoảng từ 30 phút đến 2 tiếng sau bữa ăn tối.
Các chuyên gia phân tích, từ 12 giờ đêm đến sáng là thời gian mà lượng canxi trong máu hạ xuống thấp nhất, thời điểm này rất có lợi cho việc hấp thụ canxi trong thực phẩm.
Trong thời gian này, những yếu tố cản trở hấp thụ canxi của cơ thể lại khá ít. Đó là lý do chị em nên ăn sữa chua vào buổi tối.
Cần lưu ý gì khi ăn sữa chua?
Khi ăn sữa chua vào bữa tối, chị em cần lưu ý bảo vệ răng miệng thật tốt vì vi khuẩn trong sữa chua có thể sẽ gây hại cho răng.
Không ăn sữa chua vào lúc đói vì vi khuẩn trong sữa chua hoạt động mạnh sẽ dễ dàng kích thích, làm rỗng đường tiêu hóa, gây kích ứng dẫn đến đau bụng.
Sữa chua tốt nhưng chỉ nên ăn ở mức vừa phải, không nên ăn quá nhiều sẽ gây hại trở lại đối với cơ thể.
Theo Tri thức trẻ