Trám đen là một đặc sản quý của các tỉnh trung du, miền núi và đặc biệt là đặc sản nổi trội của huyện Thanh Chương. Tại địa phương này, trám đen xuất hiện ở nhiều xã như Cát Văn, Phong Thịnh, Thanh Đức, Hạnh Lâm, Thanh Hương…
Trám mọc tự nhiên, có năng suất trên 100 kg/cây, tập trung ở 12 xã và đồng thời mọc rải rác ở một số xã khác, ước tính toàn huyện có khoảng 2.000 cây với sản lượng khoảng 200 tấn/năm.
Từ giữa năm 2017 đến nay, với sự phối hợp của Sở KHCN, việc ứng dụng KHCN xây dựng mô hình sản xuất chế biến bảo quản quả trám đen Thanh Chương đã được triển khai. Theo đó, đã có 2 sản phẩm trám muối đóng lọ và trám sấy đóng gói có chất lượng được đưa ra thị trường, xuất hiện trong các nhà hàng, siêu thị…được khách hàng khắp nơi tin dùng.
Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho rằng, dự án rất có ý nghĩa đối với người dân Thanh Chương. Sau gà đồi thì trám là đặc sản thứ 2 của huyện đã có thương hiệu trên thị trường. Huyện sẽ tạo điều kiện để đẩy mạnh sản xuất, nhất là việc khoanh vùng nguyên liệu. Không chỉ có trám mà hy vọng cà Thanh Chương sẽ là sản phẩm tiếp theo được khách hàng gần xa biết đến.