(Baonghean.vn) - Từ tháng 12 dương lịch, bà con các làng nghề bánh kẹo trong tỉnh như Vĩnh Đức (Đô Lương) Đông Nhật (Hưng Nguyên)... lại tấp nập bước vào vụ Tết.
Những tháng cuối năm âm lịch, không khí các làng nghề bánh kẹo trở nên sôi động hơn, đây là thời điểm bà con chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh kẹo. Ảnh: Làm kẹo cu đơ ở làng Vĩnh Đức – khối 10 thị trấn Đô Lương. Ở làng Vĩnh Đức hay Đông Nhật, bên cạnh các cơ sở sản xuất kẹo lạc, cu đơ còn có các cơ sở chuyên sản xuất bánh tráng. Một phần nguyên liệu được tạo ra ngay tại làng nghề. Vào vụ Tết, các hộ làm bánh tráng, nướng liền tay vẫn không kịp đáp ứng được nhu cầu cho các lò làm kẹo. Dịp này về các làng kẹo, vừa đến đầu làng đã nghe thơm lừng mùi mật mía, gừng tươi… Các lò kẹo quấy mật liên tục trong ngày, có nhà còn tranh thủ làm đêm. Ảnh: Huy Thư Làm cu đơ đòi hỏi làm nhanh khi hỗn hợp kẹo đang “non” trên chảo, dễ múc, còn làm kẹo lạc lại dạt và cắt cấp tốc khi nguyên liệu còn mềm. Ảnh: Huy Thư Làng nghề Vĩnh Đức có 150 hộ dân, sản xuất nhiều loại sản phẩm. Bắt đầu từ tháng 10 âm lịch, hoạt động sản xuất của các cơ bánh kẹo được đẩy mạnh, tăng sản lượng gấp 2, gấp 3 so với ngày thường. Ảnh: Huy Thư Cu đơ làng Vĩnh Đức có đặc điểm dễ nhận biết là chỉ lót bánh tráng 1 mặt, còn mặt kia được rải vừng. Ảnh: Huy Thư Còn đây là bánh ong, riêng sản xuất bánh ong, khâu cắt bánh lại đòi hỏi cánh tay cơ bắp của đàn ông. Những người đàn ông làng Vĩnh Đức đảm nhận công việc này. Ảnh: Huy Thư
Trong khi đó, làng nghề Đông Nhật ở xã Hưng Châu (Hưng Nguyên) chủ yếu là làm bánh tráng và cu đơ. Dịp này các hộ dân ở đây cũng đang đẩy mạnh tốc độ sản xuất. Ảnh: Huy Thư Làm bánh kẹo là công việc yêu thích của chị em làng Đông Nhật. Các làng nghề dịp này cũng cho thu nhập mỗi hộ 5- 10 triệu đồng góp thêm vào cái tết đang cận kề. Ảnh: Huy Thư Huy Thư