bna_rau_tang_gia2627464_2422022.jpgHiện các loại rau xanh ở chợ đều tăng giá, có loại tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với trước. Ảnh: Thanh Phúc

Hiện tại, ở các chợ dân sinh, mặt hàng rau củ quả tăng giá lên gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với trước. Các loại rau cũng không phong phú, đa dạng như trước Tết.

Theo khảo sát, giá rau cải hiện 8.000 - 10.000 đồng/bó (tăng gấp đôi) rau cải cúc 5.000 đồng/bó (tăng gấp 3); khoai tây, cà rốt 18.000 – 20.000 đồng/kg (tăng gấp rưỡi); súp lơ 20.000/bông (tăng gấp đôi), rau khoai 40.000 đồng/kg (tăng gấp 3)… so với giá rau cách đây 10 ngày.

Ở chợ, các loại rau cũng không đa dạng như trước, chủ yếu là ngọn bù, bí và cà quả. Ảnh: Thanh Phúc

Bà Đặng Thị An (xã Hưng Chính, TP.Vinh) cho biết: “Rau đội giá mạnh, trước chỉ cần 20.000 -25.000 đồng là đủ canh rau cho gia đình 5 người, nhưng nay riêng tiền rau đã tốn đến 50.000 đồng/ngày”.

Lý giải cho việc rau xanh tăng giá, chị Nguyễn Thị Hằng, một tiểu thương ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) kinh doanh rau, củ tại chợ ga Vinh cho biết: “Hiện nay, nguồn cung rau, củ tại một số địa phương của vùng chuyên canh rau trong tỉnh giảm đáng kể. Trong khi đó, nguồn rau nhập về từ Đà Lạt hay các tỉnh phía Bắc cũng tăng do chi phí vận chuyển tăng khi xăng dầu liên tục “leo thang” khiến giá bán lẻ rau tại các chợ dân sinh buộc phải tăng”.

Tại các vùng trồng rau chuyên canh trong tỉnh như: Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nam Đàn… thì trên các đồng bãi, hầu hết là diện tích rau vừa mới xuống giống, gặp phải thời tiết rét hại nên cây rau khó phát triển.
Nhiều nhà lưới ở xã Nghi Long (Nghi Lộc) sau khi thu hoạch hoa Tết chưa kịp xuống giống vụ rau do thời tiết rét đậm, rét hại. Ảnh: Thanh Phúc

Ông Hồ Mậu Tuấn - Giám đốc HTX Dịch vụ nông, ngư, diêm Quỳnh Minh cho biết: “Một phần do thời tiết bất lợi, mưa rét kèm sương muối gây khó khăn trong sản xuất; phần nữa, vừa mới thu hoạch xong lứa Tết và sau Tết nên hiện bà con đang gieo trồng vụ mới, chưa có thu hoạch. Rét đậm, rét hại khiến cây rau phát triển chậm, cà chua cũng không chín và sương muối gây hại khiến rau bị dập, dễ hỏng nên lượng rau cung ứng ra thị trường giảm sút mạnh”. 

Còn tại vùng trồng rau an toàn xã Nghi Long (Nghi Lộc) với gần 10.000 m2 nhà dàn, sau khi thu hoạch vụ hoa Tết, người dân đã dọn vườn, làm đất và đang xuống giống các loại rau cải, dưa chuột. Tuy nhiên, phải hơn 1 tháng nữa mới bắt đầu có sản phẩm bán ra thị trường. Hiện nay, trên cánh đồng màu Nghi Long chỉ có bí xanh, bí đỏ, ngọn bí, cà dừa… đang cho thu hoạch, giá các loại rau này cũng tăng so với trước, nông dân rất phấn khởi. 

Nhiều diện tích hành lá ở Quỳnh Lưu bị cháy lá do sương muối và rét hại kéo dài. Ảnh: Thanh Phúc

Nguồn cung rau khan hiếm cùng với giá cước vận chuyển tăng theo giá xăng nên tác động lên giá rau nhập từ các tỉnh, thành khác về cũng “đội giá” theo.

Theo dự báo, rau xanh sẽ neo giá cao trong vòng ít nhất 1 tháng nữa, đến khi diện tích rau ở các vùng chuyên canh phát triển và cho thu hoạch thì giá rau sẽ “hạ nhiệt”.