Ngay từ sáng sớm 30 Tết, tại chợ thị trấn Diễn Châu (huyện Diễn Châu) đã có đông người dân tập trung để làm gà cúng sang canh đêm Giao thừa. Ngày cuối cùng trong năm cũng là lúc dịch vụ này trở nên đắt khách nhất.
Chị Bùi Thị Hoa, khối 4, thị trấn Diễn Châu chia sẻ: "Từ ngày 25 Tết, khách làm gà đã bắt đầu tăng lên, càng đến ngày 30 thì không lúc nào được nghỉ tay. Như sáng nay (30 Tết) vợ chồng phải dậy khi 3 giờ sáng để chuẩn bị và làm cho khách vì có gia đình cúng sớm..."
Chị Hoa cho biết, nếu như ngày thường, cửa hàng chị làm khoảng 30 con gà/ngày thì những ngày Tết, số lượng gà tăng lên gấp 3 - 4 lần. Nhiều gia đình có số lượng gà cần làm lớn thì phải đặt trước.
Theo chia sẻ của các chủ cửa hàng làm gà cúng, muốn gà cúng đẹp, thế tốt thì việc chọn gà rất quan trọng. Những con gà được chọn phải nặng từ 2 kg trở lên, có mào đẹp, thịt chắc thì việc tạo hình gà cúng sẽ dễ dàng và đẹp mắt hơn.
Theo khảo sát, mức giá làm gà cúng tại Diễn Châu đã tăng gấp đôi ngày thường, từ 10.000 đồng/con nay tăng lên 20.000 - 25.000 đồng/con. Mặc dù giá tăng nhưng ai cũng vui vẻ chấp nhận vì tiết kiệm được thời gian để sửa soạn Tết.
Chị Lê Thị Hoài, xã Diễn Thành, Diễn Châu bộc bạch: Gia đình chỉ biết làm gà thịt chứ gà cúng thì chịu, vì gà cúng yêu cầu phải khéo léo biết cách tạo ra thế gà đẹp, dâng cúng ông bà tổ tiên. Mức giá tăng cũng không phải là điều đáng lo ngại vì Tết nhất dịch vụ tăng giá là điều bình thường.
Anh Quang cho biết, ngày thường, giá làm gà cúng 15.000 đồng/con, nhưng ngày Tết 20.000 đồng/con. Phần lớn gà mổ cúng là khách hàng mang đến, bởi tâm lý gia đình nào cũng muốn tự chọn gà. Theo đặt hàng của khách, những gia đình cúng Tết sớm là anh dàn xếp làm trước.
Do là dịch vụ đắt khách nên các cơ sở làm gà có nguồn thu không hề nhỏ trong dịp này. Trung bình làm khoảng 100 con gà đã có thể thu về từ 2 - 3 triệu đồng/ngày. Chưa kể các hộ làm gà cúng cũng kiêm luôn việc bán gà nên doanh thu tăng cao là điều dễ hiểu.