(Baonghean.vn) - Lên với miền Tây Nghệ An mùa này, mọi người không chỉ bắt gặp sắc trắng hoa mận, sắc đỏ hoa đào mà còn gặp một màu vàng rực rỡ bên những mảnh vườn hay nương rẫy của bà con vùng cao. Ấy là màu vàng của cải ngồng - một loại thực phẩm đã trở thành “đặc sản” của miền Tây xứ Nghệ.
Hàng năm, cứ đến độ giáp tết, những vườn cải ngồng của bà con vùng cao lại nở rộ. Trên những sườn đồi, hoa cải vàng rực tô điểm thêm cho khung cảnh núi rừng miền Tây càng thêm ấm áp. Trong vườn nhà, người dân cũng đang chăm sóc cho vườn cải ngồng của gia đình. Cải ngồng được buộc thành từng bó nhỏ để đem bán chợ xa. Cải ngồng trên những chuyến hàng rong phố núi. Người dân bán cải ngồng tại tại chợ ngã ba Huồi Tụ (Kỳ Sơn). Cải ngồng ruộm vàng một góc nhỏ của Thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn) Dù trời mưa rét nhưng tại xã Mường Lống, người dân vẫn dựng lều bán rau quả, trong đó có nhiều rau cải ngồng. Từ cây trồng vườn nhà, nương rẫy cây cải ngồng của người Mông trở thành cây thực phẩm đặc sản của miền Tây xứ Nghệ. Cải ngồng có thể chế biến thành nhiều loại thức ăn khác nhau như: luộc, xào, muối dưa... Cải ngồng ngày càng được nhiều người ưa chuộng, chính vì vậy những năm gần đây đồng bào Mông đã mở rộng diện tích đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đồi cải ngồng vàng rực đang khoe sắc ở xã Huồi Tụ. Đào Thọ