Khi chọn mua ớt bột, đầu tiên phải chú ý đến màu sắc của ớt.
Bột ớt khô chất lượng sẽ có màu giống như màu đồng hoặc hơi nâu một chút, kém phần tươi sáng. Từ ớt tươi làm thành bột ớt khô thì cần phải qua quá trình phơi sấy. Dưới nhiệt độ cao, màu sắc của ớt sẽ không còn sặc sỡ và đỏ tươi như trước.
Nếu như các sản phẩm bột ớt bạn mua có màu đỏ đẹp thì rất có thể đó là những loại không đảm bảo chất lượng, đã được nhuộm tẩm phẩm màu.
Mùi vị
Quan sát bằng mắt
Còn ớt hóa chất lại rất mịn, nhìn rất bắt mắt bởi khi nhuộm phẩm màu, vô tình hạt ớt vàng đã bị nhuộm đỏ theo cùng.
Khi cho vào nước
Còn ớt bột giả đã được pha, nhuộm màu thì khi cho vào nước, sẽ hòa tan thành một loại dung dịch có màu đỏ hoặc màu cam.
Bao bì, đóng gói
Loại ớt bột "xịn" thường được đóng gói một cách cẩn thận có đầy đủ thông tin nhà sản xuất, hạn sử dụng, cách bảo quản và không có dấu hiệu tẩy xóa.
Còn bột ớt giả thường được đóng gói một cách sơ sài trong túi nilon hoặc trong hộp nhựa không có ghi tên cơ sở sản xuất; nếu có thì chỉ đơn thuần là một tờ giấy ghi thông tin có thể làm giả dễ dàng.
Ớt bột rất khó để bảo quản lâu ngày vì dễ bị nấm, mốc. Chính vì thế, ớt bột được thêm một số loại hóa chất như Rhodamine-B để dễ dàng bảo quản hơn. Ngoài ra, chúng còn được nhuộm màu bắt mắt đỏ tươi nhờ các loại phẩm màu để thu hút khách hàng.
Tuy nhiên, các loại hóa chất, phẩm màu này khi đi vào cơ thể về lâu dài rất nguy hiểm. Chúng có thể được tích tụ thành độc tố gây hại cho gan, dạ dày, đường ruột...Thậm chí, theo một số nhà khoa học, chất Rhodamine-B được trộn trong ớt bột có thể gây ung thư.